Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 17:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ áo dài Việt

(ANTV) - Mới đây mạng xã hội lan truyền bài viết của tờ China Daily đăng tải các thiết kế giống áo dài Việt Nam đi kèm nón lá, mấn đội đầu và gọi đó là “phong cách Trung Quốc”. Ngay lập tức bài viết cùng những hình ảnh này đã vấp phải không ít phản ứng không chỉ của giới thiết kế, những người sáng tạo, nghiên cứu về áo dài Việt Nam mà còn của đông đảo người dân. Họ nói gì về sự việc này? 

Sự phẫn nộ của nhiều cư dân mạng về sự việc một thương hiệu thời trang ra mắt bộ sưu tập với trang phục giống áo dài Việt cùng với tên gọi "phong cách Trung Quốc" từ một tờ báo của Trung Quốc. Kèm theo đó, một loạt hình ảnh trang phục với thiết kế, tạo hình gần như hoàn toàn tà áo dài Việt Nam từ phom dáng cho tới sử dụng phụ kiện là chiếc nón lá.

Những thông tin từ bài viết nhanh chóng vấp phải phản ứng từ dư luận Việt Nam. Đa số ý kiến sau khi xem xong đều khẳng định nhãn hiệu thời trang Trung Quốc này đã có hành vi cố tình sao chép thiết kế mẫu áo dài truyền thống của Việt Nam rồi gọi là sáng tạo, cách tân.

Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả với quan điểm, đang có hành động ăn cướp trắng trợn với một sản phẩm vốn dĩ được coi là “Quốc phục” của Việt Nam.

Phát hiện bộ sưu tập của nhà thiết kế Trung Quốc trông y chang Áo dài Việt Nam, công chúng Việt tỏ rõ quan điểm trên các diễn đàn: "Khi các giá trị văn hoá bị đánh cắp một cách tinh vi", "Không thể tin nổi những gì đang diễn ra trước mắt mình", "Ăn cắp trắng trợn là đây", "Đây rõ ràng là áo dài Việt Nam"… là những gì mà cư dân mạng đang để lại bình luận ngay phần đăng tải bức ảnh người mẫu mặc mẫu thiết kế y chang áo dài Việt.

Cách đây vài năm cây đàn bầu từng được Trung Quốc đề nghị UNESCO công nhận là nhạc cụ dân tộc của họ. Rất nhiều cư dân mạng cho rằng nhãn hiệu thời trang Trung Quốc đã cố tình chơi trò đánh lận con đen, sao chép thiết kế mẫu áo dài truyền thống của Việt Nam rồi gọi là sáng tạo, cách tân.

Điều khiến người dân Việt Nam bức xúc khi áo dài truyền thống của dân tộc bỗng dưng trở thành thành quả sáng tạo mới của nhà thiết kế đất nước tỷ dân. Đồng thời lên tiếng tố cáo nhà thiết kế ăn cắp trắng trợn quốc phục Việt Nam. Cộng đồng mạng cũng mong muốn cần phải có cách để bảo vệ chiếc áo dài Việt Nam, bởi văn hóa của mình mà mình không tự giữ lấy thì chẳng ai giữ cho mình!

BT
Thăm dò khán giả