Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

(ANTV) -Tại Gia Lai, những năm gần đây, không gian sống trong các buôn làng truyền thống như: nhà rông, nhà dài, khu nhà mồ, bến nước đã bị thu hẹp hoặc thay thế bằng nhà xây, giếng khoan và tình trạng “chảy máu cồng chiêng” đang diễn ra khi mà nhiều hộ gia đình ở các làng dân tộc thiểu số đã bán đi những bộ chiêng, ché, kpan quý. 

 
Vào mỗi tối thứ hai, thứ năm, thứ bảy hàng tuần, sân nhà rông làng Ốp lại rộn ràng hơn bởi âm thanh của tiếng cồng, tiếng chiêng do lũ con trai trong làng tập đánh. Lớp học chiêng cho thanh thiếu niên lần đầu được tổ chức ở làng Ốp với kinh phí  30 triệu đồng do UBND Thành phố Pleiku cấp.
 
Dưới ánh đèn cao áp, 30 học viên chăm chú theo dõi từng động tác cầm dùi đến gõ nhịp, rồi những kỹ năng diễn tấu những bài chiêng cơ bản nhất do các nghệ nhân trong làng tận tình truyền đạt.  Tiếng cười nói hòa lẫn tiếng chiêng của thầy và trò từ góc sân nhỏ vang vọng cả ngôi làng. 
 
Em Puih Hân, Làng Ốp,Phường Hoa Lư,TP.Pleiku,Gia Lai chia sẻ, em rất vui khi được học đánh cồng chiêng. Nghệ nhân trong làng đã dạy cho chúng em biết đánh chiêng thành thạo. Qua lớp học đánh cồng chiêng, chúng em càng thêm tự hào về bản sắc văn hoa dân tộc mình và sẽ cố gắng phát huy và giữ gìn hồn chiêng của dân tộc.” 
 
Thành phố Pleiku hiện có 43 làng đồng bào dân tộc thiểu số, với trên 7.013 hộ, trong đó có 90% là người dân tộc Jrai. Hàng năm, Thành phố đã đầu tư kinh phí tổ chức nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên như: mở lớp dạy đánh cồng chiêng cho thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số, tổ chức liên hoan văn hóa cồng chiêng vào các dịp hè, tổ chức các hội thi dân ca dân vũ, nhạc cụ dân tộc.
 
Trên địa bàn thành phố có 23 đội văn nghệ, 25 đội cồng chiêng, 81 bộ cồng chiêng với khoảng trên 500 nghệ nhân cồng chiêng, múa xoang. Mặc dù còn trẻ nhưng những đội cồng chiêng của các làng đã được đào tạo bài bản và có khả năng trình diễn thành thục, điều này đã thể hiện rất rõ nét tại các hội thi, liên hoan trong và ngoài tỉnh.  
 
Nghệ nhân Y yih,Làng Choét 2,Phường Thắng Lợi, TP.Pleiku,Gia Lai  chia sẻ: “Tôi cùng các nghệ nhân trong làng dạy đánh cồng chiêng cho các con, các cháu. Bởi không được đánh cồng chiêng lâu ngày lũ trẻ sẽ quên hết. Tôi muốn các cháu sẽ luôn nhớ về cội nguồn dân tộc mình, giữ gìn và phát huy nét đẹp của cồng chiêng Tây Nguyên.” 
 
Theo ông Nguyễn Xuân Hà,Trưởng phòng văn hóa thông tin TP.Pleiku,Gia Lai  cho rằng, năm tới, ngành văn hóa rất quan tâm mở các nhóm lớp, lớp học về cồng chiêng về các nhạc cụ dân tộc như: Làng Pleiku Roh có những lớp học về nhạc cụ dân tộc, làng Ốp chúng tôi mới gây dựng lớp học truyền dạy cồng chiêng do các già làng, nghệ nhân những người uy tín trong làng truyền dạy cho em các em học sinh. Đặc biệt phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong việc truyền dạy và giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng.”  
 
Trở thành kiệt tác truyển khẩu và di sản phi vật thể của nhân loại, Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đặt ra những vấn đề cấp thiết trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị của nó. Thời gian tới, Thành phố Pleiku cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ giá trị của cồng chiêng, văn hóa Cồng chiêng
 
Thăm dò khán giả