Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:06, Chủ Nhật, 17/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn và phát huy giá trị đặc biệt của Khu di tích Kim Liên

(ANTV) - Khu di tích Kim Liên ở huyện Nam Đàn, Nghệ An gắn với gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc sưu tầm, bảo tồn và giới thiệu, trưng bày các kỷ vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được triển khai thường xuyên tại Khu di tích Kim Liên từ những năm 1956 đến nay. Những tài liệu, hiện vật ở đây chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc đời của Bác và trân trọng hơn những giá trị nhân văn cao đẹp mà Người truyền lại.

Gian nhà tranh gắn bó với tuổi thơ Bác Hồ và cả gia đình. Chiếc khung cửi cụ Hoàng Thị Loan - mẹ Bác Hồ ngồi dệt vải. Bộ án thư, nơi cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - cha của Bác Hồ thường dạy 2 cậu con trai học - là 3 trong số rất nhiều tài liệu hiện vật đang được lưu giữ tại khu di tích Kim Liên. Mỗi tài liệu, hiện vật ở đây giúp cho người dân đến tham quan thêm hiểu về cuộc đời và con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ở Khu di tích Kim Liên có khoảng 4.000 hiện vật liên quan đến cuộc đời của Bác Hồ. Ngoài các kỷ vật đang được lưu giữ một cách nguyên vẹn tại quê nội và quê ngoại của Bác, thì 2 nhà trưng bày bổ sung hiện có hơn 200 hiện vật và hình ảnh được sắp xếp theo 2 chủ đề chính: “Quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương, quê hương đối với Người”. Đây là những kỷ vật, bức ảnh tư liệu quý được các đoàn khách trong, ngoài nước, các địa phương, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, trao tặng, cùng với hàng trăm trang tư liệu, hiện vật được cán bộ Khu di tích Kim Liên sưu tầm

Nghệ An là vùng có khí hậu hết sức khắc nghiệt, thế nên công tác bảo vệ, bảo tồn, bảo quản hiện vật tại đây gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, để có phương pháp bảo quản tốt nhất cán bộ, nhân viên làm công tác sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày Khu di tích Kim Liên không chỉ thực hiện công việc bằng khoa học và kinh nghiệm, mà còn phải liên tục nghiên cứu, tìm hiểu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới trong công tác này.

Mỗi ngày, có hàng nghìn du khách đến tham quan Khu di tích Kim Liên. Những kỷ vật này không chỉ giúp ho hiểu rõ hơn về cuộc đời của Bác và trân trọng hơn những giá trị nhân văn cao đẹp mà Người truyền lại, mà còn có những tác động đến việc tu dưỡng, rèn luyện của mỗi người khi đến đây.

 

BT
Thăm dò khán giả