Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:45, Thứ 7, 23/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc

(ANTV) -Trong khuôn khổ Tuần lễ “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2019, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra các nghi lễ của cộng đồng các dân tộc sinh sống tại Làng Văn hóa cùng triển lãm ảnh với chủ đề “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”.

 

Nghi lễ Lẩu Then, với ý nghĩa cầu an, cầu phúc của đồng bào dân tộc Tày, tỉnh Lạng Sơn. Trong đội thực hành nghi lễ, hầu hết đều là những nghệ nhân trẻ, được cha ông truyền dạy những làn điệu then cổ. Bởi vậy, trong tuần lễ Đại đoàn kết toàn dân tộc, họ vô cùng tự hào khi được du khách và cộng đồng các dân tộc anh em đón nhận và lắng nghe.
 
Nghệ nhân Liễu Thị Minh Thơ, dân tộc Tày, tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, tôi rất là hạnh phúc, rất vui mừng khi góp được chút sức vào gìn giữ di sản hát Then. Tôi thấy rất là vui khi Việt Nam có 54 dân tộc anh em những rất đoàn kết, bản làng được phát huy truyền thống của các dân tộc mình...
 
Tại quảng trường làng 3 cũng trưng bày triển lãm ảnh “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, với 190 bức ảnh, được chọn lọc từ các bộ ảnh tư liệu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
 
Bộ ảnh đã thể hiện ấn tượng, sinh động vẻ đẹp văn hóa của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, tinh hoa đoàn kết giữa các dân tộc, vẻ đẹp của phong cảnh quê hương, đất nước, các di sản văn hóa, thắng cảnh của Việt Nam, qua đó thể hiện một Việt Nam đoàn kết, năng động hội nhập, khát vọng và đầy tiềm năng phát triển.
 
Ông Trịnh Ngọc Chung, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, thông qua hoạt động của Tuần đại đoàn kết, chúng tôi giới thiệu với các du khách những đặc sắc của Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam bằng các hoạt động cụ thể của mình đó là chúng tôi sẽ tập trung giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế về các nét văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại đây
 
Trong dịp này du khách đến với “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam bên cạnh tham quan không gian triển lãm còn được hòa mình vào các hoạt động giao lưu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian,... của đồng bào các dân tộc trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2019.
 
Bà Trương Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, ngày khai mạc tuần lễ này sẽ là mô phỏng lại ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại khu dân cư bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua đó chúng tôi muốn khái quát lại cho nhân dân cả nước thấy được ngày hội được lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến dự và chia sẻ về ý nghĩa của ngày hội đại đoàn kết. 
 
Tuần lễ "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2019 cũng chính là dịp để tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc trở thành di sản văn hóa quý báu cần gìn giữ. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi cộng đồng các dân tộc có trách nhiệm trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả