Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn Bộ mộc bản kinh Phật quý

(ANTV) -Nằm trên dãy núi Phượng Hoàng ở tả ngạn sông Cầu, chùa Bổ Đà được biết đến là một trong những ngôi chùa độc đáo cổ kính của vùng Kinh Bắc như câu ca xưa:  Thứ nhất là chùa Đức La. Thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng. 

Nơi đây còn lưu giữ gần 2.000 mộc bản khắc ngược bằng chữ Hán - Nôm và chữ Phạn trên gỗ thị được xác nhận là “Bộ mộc bản Kinh Phật của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới”. Đây là di sản văn hóa vô cùng quý giá trên nhiều phương diện như: lịch sử, tôn giáo, văn hoá…

Tọa lạc trên ngọn núi Phượng Hoàng thuộc địa phận xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, chùa Bổ Đà được xây dựng từ thời nhà Lý và được trùng tu mở mang vào năm 1720 dưới thời vua Lê Trung Hưng. Chùa thờ tam giáo gồm: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Điều làm nên sự khác biệt, sức hấp dẫn đặc biệt của ngôi chùa cổ này chính là những Bộ mộc bản kinh Phật.

Với gần 2.000 bản khắc, bộ mộc bản là tư liệu quý hiếm về thời kỳ Phật giáo phát triển rực rỡ tại Việt Nam. Qua đây, người xưa đã để lại dấu ấn qua nội dung, đường nét, họa tiết, hình khối điêu luyện và tinh xảo, phản ánh những tư tưởng, triết lý sâu xa của đạo Phật nói chung và dòng thiền Lâm Tế nói riêng.

Nổi bật trong số đó là các hình khắc Đức Phật Tổ Như Lai, Quan Thế Âm Bồ Tát, các vị La Hán… Đây chính là phương tiện được dùng để truyền dạy Phật pháp cho các môn đồ và lưu truyền cho đời sau. Trải qua gần 300 năm, mặc dù không dùng một loại thuốc bảo quản nào nhưng các văn kinh hiện nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Mặc dù mang trong mình nhiều dấu tích của lịch sử Phật giáo thời kỳ huy hoàng nhất tại miền Bắc, Việt Nam, nhưng cho đến nay, hơn 2.000 pho mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà đang được bảo quản rất sơ sài. Tỉnh Bắc Giang cần có kế hoạch, biện pháp cụ thể cho việc nghiên cứu, bảo tồn di sản đọc đáo, quý giá này, cùng với đó là sự chung tay của cả cộng đồng, ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo quản, nhằm lưu truyền cho thế hệ mai sau.

BT
Thăm dò khán giả