Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:20, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Nơi lưu giữ những kỷ vật về Đảng

(ANTV) -Bảo tàng Lịch sử Quốc gia được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa  Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là nơi lưu giữ những hình ảnh, tài liệu, hiện vật quý đã khắc họa một cách sinh động, nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 
Khu trưng bày tư liệu, hiện vật về các giai đoạn lịch sử như: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; Cách mạng tháng Tám năm 1945 với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Giai đoạn Đảng lãnh đạo công cuộc kháng chiến và thống nhất đất nước từ 1945 đến 1975 mà tiêu biểu là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu dẫn đến sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ.
 
Những hiện vật tiêu biểu này đã tái hiện sinh động chiều dài 85 năm lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
TS Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, vừa rồi Thủ tướng xếp hạng bảo vật Quốc gia như là lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Bác Hồ, như là Nhật ký trong tù của Bác Hồ, như là Tuyên ngôn độc lập của Bác Hồ thì đây là những hiện vật mà có thể nói nó là vô giá và tài sản duy nhất của Đảng của Bác trong những thời kỳ đó. Nhưng mà số lượng hiện vật ở trên trưng bày thì nó chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số hiện vật chúng ta lưu giữ thì nó khoảng gần 10 ngàn, nhưng bên cạnh đó có những tài liệu, hiện vật chúng tôi luân chuyển trong hệ thống trưng bày, thứ hai là chúng tôi tổ chức trưng bày gắn với sự kiện mà Đảng lãnh đạo, gắn với sự kiện của dân tộc.
 
Với một khối lượng lớn hiện vật, tư liệu, công tác trưng bày được sắp xếp theo các giai đoạn lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam để du khách tham quan hiểu hơn về lịch sử dân tộc. Đây cũng là nơi đóng góp rất lớn trong việc giáo dục truyền thống và học tập lịch sử cho các thế hệ trẻ.
 
Chị Nguyễn thị Thu Huyền - Giáo viên Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, Hà Nội rất mong muốn để giới thiệu cho các con những hình ảnh, những hiện vật mà ngoài sách vở để các con hình dung được những sự vất vả, những hy sinh mà chiến sĩ cách mạng đã đổ xuống để giành lại độc lập tự do cho các con ngày hôm nay. 
 
Giá trị lịch sử của những tư liệu, hiện vật về Đảng Cộng sản đã chứng minh và khẳng định nhờ có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta mới có ngày hôm nay.
 
Thông qua các tài liệu hiện vật ấy thì đó là một minh chứng rất là mãnh liệt cho việc đất nước ta từ khi 100 năm bị đô hộ bởi thực dân phong kiến cho đến khi đứng lên giành độc lập dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng mới đi đến thành công, thì toàn bộ những tư liệu và hiện vật đó đã được phản ánh trong hệ thống trưng bày cua Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. TS Nguyễn Văn Cường - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết thêm.
 
Những hiện vật, tư liệu về vai trò lãnh đạo của Đảng đã đưa dân tộc Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác sẽ tiếp tục “truyền lửa” cho các thế hệ mai sau trân trọng và tiếp bước cha ông trong việc giữ gìn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
BT
Thăm dò khán giả