Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng Di sản vô giá của nhiếp ảnh gia người Pháp

(ANTV) -  Rehahn là một nhiếp ảnh gia chân dung người Pháp nổi tiếng trên thế giới với khả năng “lưu giữ linh hồn nhân vật”, những tác phẩm của anh, đặc biệt là những tác phẩm chụp tại Việt Nam đã được nhiều tạp chí danh tiếng đăng tải và đánh giá cao.

 

Trong suốt gần 7 gắn bó với Việt Nam, từ năm 2011 đến nay,  nỗ lực của Rehahn không  đơn thuần là xây dựng sự nghiệp của một nhiếp ảnh gia; anh  đã tự đặt ra trách nhiệm cho mình trong việc góp phần gìn giữ giá trị di sản văn hóa Việt. Sự ra đời bảo  tàng “Di sản vô giá” tại Hội An của anh  vào đầu năm 2017 với việc mở cửa thăm quan miễn phí là minh chứng cho điều đó. Đây là nơi trưng bày gần như đầy đủ chân dung các đồng bào dân tộc Việt Nam và những bộ trang phục truyền thống của họ.

Nhiếp ảnh gia Rehahn chia sẻ: "Văn hóa đang ngày bị mai một diễn ra hàng ngày trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Đó là kết quả của việc hiện đại hóa mọi thứ, ai cũng muốn sống đơn giản hơn, mặc đồ hiện đại hơn. Ở Pháp cũng vậy, có nhiều dân tộc văn hóa đang dần bị mai một nhưng mà họ mất từ từ, vẫn có rất nhiều người tìm hiểu ghi lại những văn hóa đó. Riêng ở Việt Nam, tôi cảm thấy nó mất quá nhanh cần có những người đi tìm hiểu trước khi  nó biến mất vào ngày nào đó".

Với trăn trở đó, nhiếp ảnh gia Rehhahn đã lăn lội tìm về với các dân tộc trên khắp đất nước Việt Nam để tìm hiểu văn hóa, chụp lại chân dung đồng bào dân tộc trong những bộ trang phục truyền thống và sưu tầm bộ trang phục truyền gốc của họ.

Kết quả sau hơn 5 năm với gần cả trăm chuyến đi là sự ra đời của bảo tàng Di sản vô giá với chân dung của 49 trong số 54 dân tộc Việt Nam cùng những bộ trang phục và những hiện vật  quí giá.

Ở Việt Nam có những dân tộc có 1 triệu người nhưng cũng có những dân tộc chỉ có khoảng 300 người thôi. Cái khó khăn là phải tìm tới đúng làng có dân tộc đó , cái khó nữa là phải tìm được bộ trang phục truyền thống gốc. Có những dân tộc rất ít người như Bru, Rowmam, Brow, trang phục truyền thống của họ chỉ có khoảng 5 bộ , hoặc 10 bộ". Rehahn nói.

Đến với bảo tàng Di sản vô giá, người xem dường như được đặt chân đến những bản làng của các đồng bào dân tộc, cùng trải nghiệm về những chuyến đi với những kỷ niệm, những ấn tượng đáng nhớ; Bởi, kèm theo mỗi bức chân dung, mỗi bộ trang phục là những chia sẻ của nhiếp ảnh gia Rehahn về chuyến hành trình của mình mà dường như mỗi chuyến đi đều là những thử thách khó khăn.

Những dòng chia sẻ của Rehahn trên tác phẩm “Tôi phải đi qua hơn 20 ngôi làng mới tìm được một người phụ nữ vẫn còn lưu giữ bộ trang phục nguyên gốc cuối cùng, với chân váy màu xanh mà ngày nay không còn ai làm nữa. Điều này khiến bộ trang phục mà bạn đang thấy trở thành một di sản độc nhất vô nhị” – Đó là hành trình đến với dân tộc Cor ở Quảng Nam, còn có dân tộc nhiếp ảnh gia Rehahn phải mất 3 năm mới tiếp cận được như dân tộc Rơ măm ở Gia Lai, nhưng niềm vui là anh đã ra về cùng với 1 trong số 12 bộ trang phục truyền thống cuối cùng của dân tộc này.

Rehahn tâm sự: "Việt Nam đã cho tôi rất nhiều thứ, cho tôi cơ hội để thành công, cho tôi cơ hội để gặp gỡ các nhân vật như mẹ Sông - những nhân vật làm thay đổi  sự nghiệp nhiếp ảnh của tôi. Sau suốt hành trình  sưu tập được chân dung các dân tộc cùng những bộ trang phục truyền thống tôi muốn mở bảo tàng này như một cách để tri ân Việt Nam".

Tình yêu nhiếp ảnh đã đưa Rehahn đến với hơn 35 quốc gia, nhưng anh quyết định gắn bó với Việt Nam, bởi tại đây Rehahn cảm thấy tự do và hạnh phúc hơn bất cứ nơi nào. Và anh sẽ tiếp tục những chuyến đi để sưu tập đầy đủ chân dung của các dân tộc ở đất nước mà anh xem là quê hương thứ 2 .

BT
Thăm dò khán giả