Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:40, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Bảo tàng" cổ vật 3D online của chàng trai 20 tuổi

(ANTV) -Tháng 8 năm 2015, chiếc hương án cổ từ thời Hậu Lê có niên đại hơn 300 tuổi đã bị cháy. Nhưng thật may mắn những người yêu di sản vẫn có thể chiêm ngưỡng sự sống động, tinh xảo của cổ vật tưởng chừng đã mất qua hình ảnh 3D này. Và còn rất nhiều cổ vật được lưu giữ trong bảo tàng không gian số này. Người chủ của bảo tàng này là Nguyễn Trí Quang, một chàng trai hơn 20 tuổi.

 

Trí Quang sinh ra trong một gia đình làm đồ thủ công mỹ nghệ, từ nhỏ cậu bé Trí Quang đã say mê tìm hiểu lĩnh vực di sản.
 
Những hình ảnh chuyển từ máy quét thành file 3D được Quang thực hiện năm 11 tuổi. Trước tiên là phục vụ công việc gia đình, sau để chia sẻ với cộng đồng theo cách hoàn toàn miễn phí.
 
Công việc đòi hỏi nhiều thời gian nhất chính là đưa các file định dạng 3D cồng kềnh lên trình duyệt web.  
 
Trí Quang khảo sát các địa điểm lưu trữ cổ vật, di sản văn hoá Việt.
 
Hiện giờ bảo tàng số hóa đã có hơn 300 cổ vật, vào website người xem có thể dễ dàng chiêm ngưỡng các mẫu cổ vật dưới nhiều góc độ. Nếu như ở môi trường tự nhiên các cổ vật dễ dàng bị phong hóa, thì tại đây do được 3D hóa, tất cả được giữ nguyên hình khối, màu sắc và tồn tại vĩnh viễn trong không gian mạng.
 
Các mẫu cổ vật trên website của Trí Quang
 
Không chỉ với Việt Nam mà bảo tàng 3D hóa còn khá mới mẻ trên thế giới, 22 tuổi chàng trai này đã tạo ra những bước tiến quan trọng trong bảo tồn, trùng tu và quảng bá di sản Việt. Tất cả đều bắt nguồn từ tình yêu sự quyến luyến với từng cổ vật, từng mái đình trên quê hương Việt Nam.
Thăm dò khán giả