Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 4, 06/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bàn thờ ngày Tết của người Việt

(ANTV) - Tết Nguyên đán được Người Việt xem là ngày lễ quan trọng nhất trong năm với rất nhiều phong tục truyền thống vô cùng ý nghĩa. Đặc biệt là khoảnh khắc giao thừa, thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, bất cứ ai, dù ở đâu cũng luôn trân trọng sửa soạn, chuẩn bị một mâm lễ thành kính dâng lên tổ tiên, nhớ về nguồn cội.

 

Tết Nguyên Đán mang một ý nghĩa rất thiêng liêng với người Việt, đây là dịp để mọi người cùng hướng về tổ tiên, cội nguồn. Chính vì thế, ban thờ tổ tiên những ngày này được con cháu trong nhà cùng nhau lau dọn, trang hoàng để mời ông bà tổ tiên về chung vui với cháu con dịp đầu năm mới. Theo phong tục người miền Bắc, cành đào đỏ, thường được chọn để cắm ban thờ hoặc trang trí trong nhà với quan niệm, màu đỏ sẽ mang lại sinh khí và may mắn cho gia chủ. Đối với người miền Trung và miền Nam lại trang trí mai vàng, nó tượng trưng cho sự cao thượng, cao sang. Bên cạnh đó người xưa quan niệm trên bàn thờ cúng tổ tiên của người Việt không thể thiếu đèn dầu, hay cây nến, nén hương, trầu cau, chén nước trắng,và tất nhiên không thể thiếu mâm ngũ quả.

PGS.TS Đỗ Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Hà Nội cho biết: "Các sản phẩm dâng lên phải là mâm ngũ quả, xưa thì cần nải chuối quả bưởi thôi. Bây giờ xã hội phát triển thì rất nhiều thứ,người miền nam cúng dừa, dưa,xoài đấy là tư duy liên tưởng người Việt mình."

Đặc biệt mâm cơm cúng ngày Tết được tổ chức nấu nướng và bày biện công phu. Tuỳ từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà các mâm cỗ cúng lớn nhỏ khác nhau, nhưng chung nhất vẫn là đầy đủ 4 món cơ bản là: bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ.

PGS.TS Đỗ Thị Hảo cho biết: "Mâm cơm ngày tết nếu mà nói chung miền bắc này bao giờ cũng có sản vật hằng năm làm ra được. Chúng ta đều thấy nói bao giờ cũng có thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, tạo không khí rộn rã linh thiêng. Riêng đất hà nội thanh lịch mâm cỗ cúng không những đầy đủ mà nó rất tinh tế, ví dụ mâm cơm đủ 6 bát 6 đĩa. Nó thể hiện ước vọng tin tương lại năm sau hơn năm trước."

Người xưa còn quan niệm, thời khắc giao thừa chính là lúc chứng kiến trời đất gặp nhau. Đây được xem là thời điểm thiêng liêng nhất, lúc này cả gia đình đứng trước bàn thờ tổ tiên, thành kính thắp nén hương thơm, thầm cầu mong một năm mới tràn đầy sức khỏe, bình an và may mắn.

BT
Thăm dò khán giả