Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bán sách online chưa thay thế được bán truyền thống

(ANTV) -Khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội được tin rằng giúp cải thiện thói quen đọc. Từ đó, ngành sách sẽ tìm “cơ” trong “nguy”; dùng kênh phân phối trực tuyến để tiếp cận số lượng độc giả lớn. Tuy vậy, những đơn vị chuyên kinh doanh sách đánh giá bán sách qua kênh thương mại điện tử đang cải thiện khoảng một nửa doanh thu, chưa thay thế được kênh bán truyền thống.

 

Giữa cuối tháng 3, các thành phố lớn bắt đầu siết lại hoạt động kinh doanh, dịch vụ để chống dịch. Ngành sách do không thuộc lĩnh vực cung cấp nhu yếu phẩm nên các cửa hàng phân phối truyền thống, nhà sách lớn đều phải đóng cửa. Do đó, nhà sách và NXB không còn lựa chọn nào khác ngoài tiếp cận khán giả bằng các kênh thương mại điện tử trung gian và trên kênh bán hàng của chính mình trên website, trên mạng xã hội.
 
Tuy nhiên, đối với bản thân các đơn vị kinh doanh sách; đẩy mạnh tối đa phân phối trên kênh trực tuyến cũng không thể bù đắp thiệt hại khi không thể phân phối trực tiếp. Hiện, tỷ lệ doanh thu từ phân phối sách trực tuyến chỉ chiếm chưa đến 50% tổng doanh thu bán ra.
 
Mặt khác bản thân sức mua của độc giả cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên nhìn chung ngành sách nhìn được giải pháp từ kênh trực tuyến nhưng cũng bởi đó là lựa chọn duy nhất giữa giai đoạn này.
 
Cũng giống như lĩnh vực điện ảnh, hiện nhiều nhà sách và NXB trong nước, với tham khảo từ cách ứng phó của Hiệp Hội Xuất Bản quốc tế, đang tổng hợp kiến nghị lên Chính Phủ để hỗ trợ về thuế; đặc biệt là thuế với lĩnh vực giấy và in để có thể giảm phần nào thiệt hại do Covid-19 gây ra.
 
Kỳ vọng đưa Book365 thành không gian sách uy tín  
 

 

9h sáng ngày 19/4, website book365.vn sẽ chính thức mở; khai mạc hội sách online quốc gia 2020. Hơn 8000 đầu sách cùng 40 nhà sách, NXB quy tụ tại sự kiện lần đầu tiên này. Tuy nhiên, độc giả kỳ vọng book365 không chỉ dừng lại tại một lễ hội mà mở rộng thành không gian sinh hoạt, kinh doanh sách uy tín mới.
 
Mỗi năm vào 21/04, nhiều hoạt động hội sách lớn, giao lưu độc giả và nhà văn, nhà thơ được tổ chức để chào mừng ngày sách Việt Nam. Tuy nhiên, ngành sách đã chuyển tất cả hoạt động thành trực tuyến để đáp ứng chỉ thị cách ly xã hội của chính phủ.
 
Trang book365.vn sẽ là không gian hội sách online cho độc giả tìm kiếm được các ẩn phẩm yêu thích. Hơn 40 nhà sách, NXB tham gia góp vào hơn 8000 đầu sách trên không gian này. Các chương trình sẽ được Ban tổ chức là Cục Xuất Bản, In và Phát hành thu hút bạn đọc như giảm trực tiếp giá thành, miễn hoặc giảm phí vận chuyển đơn hàng…
 
Ghi nhận tại một số cơ sở phía Nam; NXB Văn Hóa – Văn Nghệ tham gia sự kiện này với hơn 300 đầu sách. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám Đốc – Tổng Biên Tập NXB Kim Đồng cho biết, tham gia vào chương trình Hội sách online với nhiều chương trình khuyến mãi áp dụng cho hơn 30 gói sản phẩm sách cùng hàng ngàn đầu sách. Bên cạnh đó, hưởng ứng không khí của ngày sách Việt Nam và cộng hưởng cùng hội sách chung, trên bản thân nền tảng của mình, các NXB, nhà sách cũng đẩy mạnh các nhóm nội dung độc quyền cho độc giả trung thành.
 
Trong khuôn khổ hội sách từ 19/4 đến 20/5; độc giả ở nhà cũng được giao lưu trực tuyến với nhiều cây bút được yêu mến như Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Thị Thu Huệ, Hồ Anh Thái, Phong Việt, Hamlet Trương, Trần Thùy Mai, Trần Mai Hạnh, Nguyễn Văn Thọ…
Thăm dò khán giả