Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:27, Chủ Nhật, 16/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài toán giữa bảo tồn và phát huy hang Sơn Đoòng

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua một câu chuyện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận đó là làm hay không làm cáp treo đi vào hang Sơn Đòong – hang động lớn nhất thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng,  việc lập dự án này cần thận trọng bởi hang Sơn Đòong nằm trong quần thể di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng - nơi mà sự bảo tồn những giá trị tự nhiên được đặt lên hàng đầu chứ không phải lợi ích về kinh tế. 

Một chuyến thăm quan kéo dài 7 ngày 6 đêm vào hang động lớn nhất thế giới có giá lên đến 3000 USD. Để tận dụng lợi thế du lịch sẵn có và tạo đà cho phát triển kinh tế địa phương, từ tháng 10, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép một doanh nghiệp khảo sát, lập dự án xây dựng tuyến cáp treo tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trong đó có đi qua khu vực hang Sơn Đòong. Thế nhưng, thông tin về dự án vừa hé lộ đã vấp phải sự phản đối của đa phần dư luận, cho dù cuộc họp báo ngày 4/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đưa ra nhiều thông tin lý giải cụ thể.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho biết: Quảng Bình cũng đã đi tham khảo cách làm cáp treo tại Bà Nà thì thấy rằng cách làm cáp treo tại Bà Nà  của Đà Nẵng không làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên của Bà Nà. Các cột trụ đều được làm tại những vị trí không có cây và cây cối không bị chặt phá. Điều đó có nghĩa là khi làm cáp treo tại Phong Nha – Kẻ Bàng môi trường cảnh quan ở đây cũng sẽ không bị phá vỡ.

Theo như phân tích, nếu làm tuyến cáp treo Sơn Đoòng, tỉnh Quảng Bình kỳ vọng sẽ đón lượng khách du lịch lớn gấp hàng ngàn lần con số 240 du khách mỗi năm đến khám khá hang động như hiện nay. Chỉ có điều VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là di sản  thiên nhiên thế giới đã được UNESCO vinh danh, nên nhất cử nhất động liên quan đến hang Sơn Đoòng phải tuyệt đối không được làm ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của di sản.

Ông Dương Trung Quốc,  Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho rằng: Việc xây dựng 1 phương tiện đi lại giúp giảm nhẹ về mặt thời gian thì tôi cho rằng đó cũng là 1 cách bảo tồn nếu chúng ta hiểu theo nghĩa: Chúng ta đang tạo ra 1 tuyến vận chuyển ít tác động nhất đến hệ sinh thái của nó. Đồng thời lại khai thác được tầm nhìn từ trên cao đối với khu di sản. Vấn đề đặt ra ở đây là anh phải tính toán trên cơ sở hết sức là khoa học để làm thế nào bảo vệ hang Sơn Doong là tốt nhất khi xây dựng tuyến vào thăm, có những giải pháp để mà quản lý.

Dư luận có cơ sở để lo ngại về dự án cáp treo Sơn Đoòng. Bởi trước đó, chúng ta đã phải trả giá đắt khi vĩnh viễn mất đi di tích chùa Trăm Gian, khu di tích lịch sử Núi Bà tại Bình Định. Do công tác quản lý yếu kém hoặc khai thác phát triển quá sâu vào trong vùng lõi của di sản. Dự án cáp treo Sơn Đoòng nếu làm một cách vội vã, thì sẽ khiến bài toán bảo tồn phát triển di sản ở nước ta vốn đã khó, sẽ lại càng trở nên khó hơn trong việc tìm ra lời giải đáp.

Theo ông Trịnh Ngọc Thạch – Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho hay: Khi nào chúng ta thực sự có đủ các điều kiện, đặc biệt là điều kiện về bảo vệ môi trường, để giữ cho môi trường không bị ảnh hưởng thì chúng ta hẵng làm. Chứ hiện nay 1 số di tích chúng ta đưa vào khai thác nhưng rồi lại không quản lý được. Cho nên là lúc nào chúng ta có đủ điều kiện thì hãy làm như vấn đề an ninh, môi trường, đặc biệt là về công nghệ thì lúc đó chúng ta hãy cân nhắc. vì nếu sớm quá và chỉ tính đến yếu tố thương mại thì lúc đó chúng ta sẽ phải trả giá đắt.

Mọi tác động từ phía con người đến VGQ Phong Nha- Kẻ Bàng đều phải đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nơi đây. Vì vậy, nếu có triển khai dự án xây dựng cáp treo tại hang Sơn Đoòng, chắc chắn phải có ý kiến của tổ chức UNESCO và các nhà di sản trong và ngoài nước. Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tạm dừng dự án cáp treo hang Sơn Đoòng chính là bước đi để các cơ quan quản lý có cơ hội đánh giá toàn diện nhằm tìm được một lời giải đúng đắn và hiệu quả cho bảo tồn và phát triển di sản.

BT
Thăm dò khán giả