Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Chủ Nhật, 23/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài chòi xứng đáng là di sản văn hóa của nhân loại

(ANTV) - Bài chòi là hình thái nghệ thuật dân gian bình dân, mang bản sắc văn hoá riêng của cộng đồng dân cư. Bài chòi mang hơi thở của cuộc sống, thể hiện tính đa dạng văn hoá và sự sáng tạo của những cộng đồng dân cư và được kế tục qua nhiều thế hệ.

Năm 2012, Chính phủ và Bộ Văn hoá - Thể thao- Du lịch đã đưa Bài chòi vào danh sách lập hồ sơ đề cử quốc gia trong giai đoạn 2012-2016 trình UNESCO xét duyệt và ghi danh vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mới đây, Bộ Văn hoá- Thể thao và Du lịch đã giao Viện Âm nhạc chủ trì, phối hợp với các tỉnh thành có di sản bài chòi tiến hành xây dựng hồ sơ quốc gia “Nghệ thuật Bài chòi dân gian miền Trung Việt Nam” đệ trình UNESCO. Hồ sơ quốc gia nghệ thuật Bài chòi miền Trung, Việt Nam chính thức trình UNESCO trong tháng 12 năm nay.

Bài chòi là hình thái nghệ thuật dân gian bình dân, mang bản sắc văn hoá riêng của cộng đồng dân cư. Bài chòi mang hơi thở của cuộc sống, thể hiện tính đa dạng văn hoá và sự sáng tạo của những cộng đồng dân cư và được kế tục qua nhiều thế hệ.

Theo nhạc sĩ Đặng Hoành Loan, Tổng đạo diễn xây dựng hồ sơ quốc gia nghệ thuật Bài chòi về yếu tố lịch sử, cho đến nay vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu thấu đáo về lịch sử ra đời của Bài chòi. Do đó để xây dựng hồ sơ quốc gia nghệ thuật Bài chòi trình UNESCO thì việc điền dã là hết sức quan trọng.

Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan

Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan nói: "Chỉ có cộng động là chủ thể văn hoá mới có thể phát biểu chính xác toàn bộ nghệ thuật ấy từ việc sinh ra cho đến việc tồn tại trong đời sống con người hiện đại. Do vậy việc điền dã  là việc đầu tiên chúng tôi phải thực hiện".

Xét về mặt nghệ thuật, thì nghệ thuật hô Bài chòi là nghệ thuật kéo dài sự hồi hộp của người chơi bài. Về mặt âm nhạc, mỗi câu trong Bài chòi là một câu nhạc hoàn chỉnh, có giai điệu riêng, tiết tấu riêng, có trật tự âm thanh riêng. Không thể tìm thấy âm hưởng riêng ấy, phong cách đặc biệt ấy của Bài chòi trong bất cứ hình thức nghệ thuật cổ truyền nào khác ở Việt Nam.

Nhạc sĩ Trương Đình Quang 

Nhạc sĩ Trương Đình Quang cho biết: "Cái đặc sắc của bài chòi đi vào tâm tư, nguyện vọng của con người. kể cả miền Trung, miền Nam, Trung Nam Bộ, bài chòi phổ cập mạnh lắm".

Bài chòi là một trong những hình thức nghệ thuật dân gian sinh động, bởi trong đó có sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xướng…là điểm mạnh, điểm đặc sắc mà không phải loại hình trình diễn nào cũng có được.

Từ hình thức đánh bài lá tiến tới hội chợ Bài chòi, Bài chòi chiếu; rồi từ chỗ trình diễn dưới đất đi lên hình thức trình diễn trên giàn và sau đó còn bước tiếp để phát triển thành hình thức sân khấu truyền thống, mang tính chuyên nghiệp đã cho thấy nghệ thuật Bài chòi có sức sống mạnh mẽ trong lòng công chúng.

Tiến sĩ Nguyễn Bình Định

Tiến sĩ Nguyễn Bình Định, Viện trưởng Viện Âm nhạc: "Bài chòi là 1 trong những nghệ thuật rất đặc sắc, độc đáo, trong nội hàm của bài chòi tích hợp rất nhiều yếu tố văn hoá  trong đó có thơ ca, ngôn ngữ, mỹ thuật, y phục, hát  và nghệ thuật trình diễn".

Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan- Tổng đạo diễn xây dựng hồ sơ quốc gia nghệ thuật Bài chòi cho biết thêm: "Sản phẩm chính chúng ta phải trình UNESCO trước hết là bộ hồ sơ đăng ký. Bộ hồ sơ đăng ký là  bộ hồ sơ viết khoa học nhằm thể hiện được toàn bộ các yêu cầu của UNESCO từ nghệ thuật, lịch sử, văn hoá, sự đồng thuận của cộng đồng và cam kết đồng thuận của cộng đồng khi đề đạt nghệ thuật của bài chòi được UNESCO công nhận".

Hình thức nghệ thuật độc diễn này đã góp phần làm nên diện mạo văn hoá nghệ thuật đặc sắc của cư dân Việt ở vùng Trung bộ. Sản phẩm văn hoá ấy xứng đáng có chỗ đứng trong kho tàng Di sản Văn hoá dân gian Việt Nam. Và đây cũng chính là một trong những lý do để Bài chòi xứng đáng được UNESCO xem xét công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

BT
Thăm dò khán giả