Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài ca ra trận " Chiến đấu vì độc lập tự do"

(ANTV) - Cách đây 40 năm (17/2/1979), Trung Quốc nổ súng tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Đã có rất nhiều câu chuyện nơi biên thùy khi đó được kể lại bằng những bài thơ, bài văn, hay những khúc hát. Và trong rất nhiều tác phẩm đó, 1 ca khúc mang âm hưởng hào hùng với lời ca sục sôi ý chí và niềm tự hào dân tộc, có sức hiệu triệu toàn quân, toàn dân đứng lên, đó là chính là bài hát "Chiến đấu vì độc lập tự do" của nhạc sỹ Phạm Tuyên được viết vào chính đêm 17 tháng 2 năm 1979.

 

Lịch sử về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã qua nhiều thập kỉ, thế nhưng, với ông Nguyễn Thế Tuyền, người đã chứng kiến cuộc chiến tranh này thì những chuyện về cuộc chiến năm đó vẫn còn vẹn nguyên.

"Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới"

Những ca từ, gia điệu của bài hát ấy như lời động viên để ông và hàng vạn người con đất Việt khác quyết tâm "Chiến đấu vì độc lập tự do".

Ông Nguyễn Thế Tuyền,  Hà Nội cho biết: "Ca khúc đó thôi thúc cả một dân tộc đứng lên bảo vệ, nhất là những người lính như chúng tôi. Lúc đó thì tôi được điều về Tây Nam, nhưng mà sau đó tôi lại lên biên giới Tây Bắc, thấy bộ đội mình hăng hái, toàn người trẻ ra trận."

Dù chỉ là một ca khúc đơn giản về giai điệu, một ca khúc phổ thông, thế  nhưng, chính những ca từ trong bài hất ấy ấy lại gieo vào lòng người nghe niềm xúc động lớn lao bởi tình cảm và ý chí sục sôi của tác giả được gửi gắm trong từng lời ca, nét nhạc.

GS, TSKH Vũ Minh Giang chia sẻ: "Đây là cuộc chiến tranh chính nghĩa, có những sinh viên sẵn sàng cắt tay lấy máu, có những nhạc sỹ thể hiện mạnh mẽ, sẵn sàng ra chiến trường. Lời bài hát như lời hiệu triệu, những lời động viên, rõ ràng đi vào lòng người, họ đã chiến đấu đến giọt máu cuối cùng cho độc lập."

Nhạc sỹ Phạm Tuyên, người đã sáng tác ca khúc này. Ông cho biết, ông sáng tác bài hát trong cảm xúc tức thì trước sự anh dũng của quân và dân ta ở nơi biên cương tổ quốc. Và bài hát cũng mở đầu cho một loạt các ca khúc viết về cuộc chiến đấu vệ quốc, kéo dài từ mùa xuân năm 1979.

Nhạc sỹ Phạm Tuyên cho biết: "Tôi vẫn nhớ lời 1 người anh, trong chiến tranh âm nhạc và vũ khí, để động viên tinh thần yêu nước, và thế là tôi viết có trong 1 đêm và 2 ngày hôm sau được dàn dựng phát trên đài tiếng nói Việt Nam, đến ngày 20 cùng tóp ca hát. Cảm động nhất là khi bài hát được phát thì anh em gọi điện bảo khu 5 và Tây Nguyên gọi ra bảo chúng tôi muốn ra phía Bắc."

Với những người lính và những người ở hậu phương đã trải qua cuộc chiến này thì bài hát " Chiến đấu vì độc lập tự do" càng có ý nghĩa đặc biệt. Sẽ có không ít những người lính như ông Tuyền, mỗi khi tháng 2 về đều tìm nghe lại bài hát này để được sống lại trong không khí của những ngày lịch sử đó. Thậm chí cả lớp trẻ hôm nay cũng nghe lại để hiểu hơn về 1 thời hào hùng của cha ông. Vượt qua thử thách nghiệt ngã của thời gian, cho đến nay ca khúc "Chiến đấu vì độc lập tự do" vẫn vẹn nguyên sức sống, sức lan toả trong lòng người.

BT
Thăm dò khán giả