Thứ sáu, ngày 23/04/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Chủ Nhật, 05/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An Thuyên – Vị tướng nhạc sĩ đầu tiên của QĐND Việt Nam

(ANTV) -Nhạc sĩ An Thuyên – người nhạc sĩ nổi tiếng với các ca khúc mang âm hưởng dân ca như: Ca dao em và tôi, Huế thương, Mẹ Việt Nam anh hùng, Hà Nội tình yêu tôi đã từ trần hồi 17h45 phút ngày 3/7 tại bệnh viện quân y 108 do bị nhồi máu cơ tim cấp, hưởng thọ 66 tuổi.

 
Nhạc sĩ An Thuyên tên thật là Nguyễn An Thuyên, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1949, tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Nguyên là Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.
 
Nhạc sĩ An Thuyên đã nhận được rất nhiều các giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật. Với sự trau chuốt trong từng giai điệu, từng lời ca và âm hưởng đi vào lòng người, nhạc sĩ An Thuyên được bạn bè và đồng nghiệp đánh giá là một nhạc sĩ quân đội tài hoa.
 
 Nhạc sĩ Doãn Nho chia sẻ cá tính sáng tạo của An Thuyên nằm ở tính trữ tình hết sức độc đáo, gắn rất chặt với dân ca, đặc biệt với dân ca của địa phương của quê hương. Nhưng tài năng còn bộc lộ ở chỗ là có thể ngấm và sử dụng dân ca của nhiều vùng miền khác và đều thành công. Có lẽ nhắc đến An Thuyên  người ta nghĩ ngay đến mảng hành khúc bởi vì nó dễ phổ biến và dễ gần gũi, dễ tâm tình. Cái tài năng của An Thuyên ở cái chỗ là dân ca hóa những đề tài mà tưởng rằng là cứng rắn, là khô.
 
Ngoài việc sáng tác ca khúc, nhạc sĩ An Thuyên còn viết nhạc cho phim, nhạc cho múa, âm nhạc cho khoảng 60 vở kịch nói, tuồng, chèo. Một số tác phẩm kịch hát được dàn dựng như Trương Chi, Biển tình cay đắng, Đôi đũa kim giao, sáng tác cho khí nhạc Concerto cho flute và dàn nhạc giao hưởng.
 
Nhạc sĩ Vũ Duy Cương – Chánh Văn phòng Hội Nhạc sĩ Việt Nam tâm sự, ông thành công trong rất nhiều thể loại, ông viết đủ các thể loại từ khí nhạc, từ thanh xướng kịch rồi đến các ca khúc và đặc biệt ông rất thành công trong các ca khúc mang âm hưởng dân gian dân tộc… Trời phú cho nhạc sĩ An Thuyên là một con người rất hào hoa, đa tài. Vì vậy khi ta nghe từng ca khúc những cách gieo vần, lối phát triển những cái tuyến âm nhạc thì hầu như nó cứ chảy, hoàn toàn nó cứ chảy một mạch và ta cảm thấy rằng có lẽ khi mà nghe kết một cái bài hát thì mình cũng cảm thấy rằng mình còn muốn nghe nữa.
 
Không chỉ là một người nghệ sĩ đa tài, ông còn được yêu mến bởi sự tỉ mỉ và ham học hỏi. Suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, nhạc sĩ An Thuyên không ngừng học hỏi và tự trau dồi kiến thức, ông còn được thế hệ đàn em, đàn cháu yêu quý bởi sự nhiệt tình và lòng nhân hậu.
 
Ca sĩ Lê Anh Dũng – Giải Nhất dòng nhạc Thính phòng cuộc thi Sao Mai 2007 chia sẻ tôi đã có rất nhiều lần được làm việc với chú. Một con người gần gũi, hiền hậu, tình cảm, biết chia sẻ, biết lắng nghe và hiểu tâm tư, tình cảm của những ca sĩ trẻ như chúng tôi, luôn luôn cho chúng tôi những lời khuyên trong nghề cũng như trong cuộc sống để chúng tôi vững bước đi tiếp.
 
Nhạc sĩ An Thuyên ra đi để lại niềm đau xót và sự tiếc thương vô hạn cho những người thân, bạn bè, đồng nghiệp và công chúng về một con người gần gũi, nhân hậu, một tài năng âm nhạc. Với những gì ông đã đóng góp và để lại, ông sẽ mãi trường tồn trong lòng công chúng về một vị tướng âm nhạc tài ba của quân đội nhân dân Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả