Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:37, Thứ 6, 28/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“An ninh Quảng Ngãi” và những chiến sĩ Công an làm báo hình

(ANTV) -Tháng 4/2017, chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” sẽ kỷ niệm 20 năn phát sóng chương trình đầu tiên. Ngày 29/4/1997, nhân kỷ niệm 22 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, được Ban Giám đốc Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi, chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” của Công an tỉnh Quàng Ngãi chính thức ra mắt trên kênh truyền hình PTQ.   

Một điều đáng chú ý là vào thời điểm những năm đó, 1 tuần trên kênh truyền hình PTQ chỉ có 3 chương trình thời sự và chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” là chuyên mục đầu tiên của Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh Quảng Ngãi.
 
Đã gần 20 năm trôi qua, chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” trở thành 1 “kênh báo hình” không thể thiếu được đối với cán bộ và nhân dân  tỉnh nhà trong việc tiếp nhận thông tin về quá trình công tác, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Công an Quảng Ngãi. Và cũng 20 năm qua, để có được “thương hiệu” chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” như ngày hôm nay, là công sức, mồ hôi của những thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị -  những chiến sĩ Công an làm “báo hình”... 
 
Kỷ niệm về “báo hình” trong những năm đầu tiên 
         
Đến tận bây giờ, nhiều người xem truyền hình trong tỉnh vẫn còn nhớ đến Thanh Tâm, nữ phát thanh viên đầu tiên của chuyên mục.
 
Đến hôm nay Thượng tá Võ Thị Thanh Tâm đã nghỉ hưu, nhưng kỷ niệm những ngày đầu tiên lên hình thì chị không bao giờ quên. “Tôi còn nhớ mãi cách đây gần 20 năm, ngày đầu tiên một số chị em đồng nghiệp của tôi được các anh quay hình để chọn lựa phát thanh viên cho chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” thì tôi nghĩ chắc là mình không làm được, vì chưa bao giờ làm công việc này và đang công tác tại Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, nhưng mà cũng may mắn, các anh đã chọn tôi là người chính thức lên hình. Vì lần đầu tiên lên hình tôi thật sự lo lắng, bỡ ngỡ không biết mình có hoàn thành nhiệm vụ được không, nhưng được sự giúp đỡ tận tình của các anh chị phát thanh viên, phóng viên bên Đài nên tôi cũng hoàn thành được công việc được giao”, Thượng tá Thanh Tâm khiêm tốn chia sẻ thêm như vậy. 
 
Thực hiện thu chương trình trong những năm đầu tiên của chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi”.
 
Trong buổi duyệt chương trình đầu tiên trước khi phát sóng, ông Hoàng Ngọc Trân - lúc đó là Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Quảng Ngãi, không khỏi ngỡ ngàng “Làm gì Công an tỉnh có được 1 phát thanh viên chuyên nghiệp như vậy cả về hình thức và chất giọng đọc nữa, các anh thuê từ Hà Nội vào rồi”. Là “người của công chúng”, phát thanh viên Thanh Tâm đã trở thành “người bạn” của nhiều gia đình và người xem truyền hình.
 
Còn với Thượng tá Trần Trung Thành, hiện là Phó Trưởng phòng phụ trách công tác tuyên truyền - Phòng Công tác chính trị cũng là “cơ may” gắn bó từ chương trình đầu tiên của chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” đến nay. Anh được đào tạo tại trường Đại học An ninh nhân dân nhưng rồi được chuyển sang lĩnh vực “nghề báo”. 
 
“Hồi đó, anh Nguyễn On - Giám đốc Đài phát thanh - truyền hình tỉnh, nhiều lần trao đổi với tôi về sự cần thiết Công an tỉnh xây dựng chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi”. Qua rà soát, tôi quyết định điều động đồng chí Trần Trung Thành, đang công tác tại 1 phòng nghiệp vụ an ninh về Phòng Công tác chính trị vì thấy có năng khiếu quay phim”, Trung tướng Phạm Nam Tào, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát nhân dân, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi trao đổi.
 
"Tôi vẫn còn nhớ mãi kỷ niệm chuyến tác nghiệp đầy sóng gió trong những năm đầu mới thành lập chuyên mục truyền hình "An ninh Quảng Ngãi". Đó là thời điểm cuối năm 1999, khi cơn lũ lịch sử vừa tràn qua dải đất miền Trung, cả vùng Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Mộ Đức... ngập trắng trời. Khi đó,  nhận nhiệm vụ tôi đã trực tiếp bám theo lực lượng Cảnh sát giao thông  đi cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức... Hơn một ngày, một đêm vật lộn với bão lũ, hàng nghìn người dân cùng tài sản đã được lực lượng Công an di chuyển đến nơi an toàn; hình ảnh các chiến sĩ Công an lăn xả trong mưa bão để cứu giúp nhân dân, đã được ghi lại, chuyển về Trung tâm Truyền hình Việt Nam phát sóng kịp thời. Trong đó có một thước phim vô cùng cảm động là hình ảnh một chiến sĩ CSGT cõng trên vai một em nhỏ, bơi trong dòng nước xoáy, đã khắc ghi đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Công an "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong lòng người  dân cả nước”, Thượng tá Trung Thành nhớ lại.  
 
Nói về kỷ niệm tác nghiệp này, Thượng tá Trung Thành còn chia sẻ: “Sau 1 đêm thức trắng ghi lại những hình ảnh cứu hộ, cứu nạn của lực lượng CSGT, tôi đi bộ từ ga Lâm Điền ra quốc lộ 1A mà nước lũ chảy cuồn cuộn, ngập đến bụng, không sợ bị cuốn trôi đi mà chỉ lo máy quay phim bị ướt, hình ảnh sẽ không còn... Và bản tin Thời sự của VTV1 hôm đó đã phát ngay những hình ảnh này và tôi không bao giờ quên lời dẫn của BTV Thanh Lâm: chúng tôi đang có những thước phim do chính những chiến sĩ Công an Quảng Ngãi quay được”...
 
Công an Quảng Ngãi đoạt Cúp toàn đoàn đầu tiên do Liên hoan Truyền hình CAND tổ chức (lần thứ VII/2006 tại thành phố Hồ Chí Minh).
 
Đã công tác 13 năm trong ngành Công an cũng chính là thời gian Đại úy Đỗ Thành Sự - Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, làm “báo hình”. Với anh có rất nhiều kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp, nhưng có lẽ những hình ảnh quay được vụ án phá rừng Nước Nia, gây chấn động ở miền Trung - Tây Nguyên vào thời điểm đó... là 1 đấu ấn không phai trong ký ức của riêng bản thân mình. Tại huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi vào những năm 2005-2006, các đối tượng do Đinh Du Chiên cầm đầu trong suốt một thời gian dài được sự tiếp tay của một số cán bộ chính quyền địa phương và ngành chức năng của huyện Sơn Hà, đã chặt phá, khai thác trái phép hàng nghìn héc-ta rừng nguyên sinh. Ngang nhiên vận chuyển, buôn bán trái phép hàng nghìn mét khối gỗ quý hiếm… gây bất bình trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương. 
 
Để phản ánh những thước phim nóng nhất về sự việc này, phóng viên  Thành Sự tuy bấy giờ mới chỉ là "đang giai đoạn tập sự", nhưng anh đã lăn xả cùng lực lượng Công an, ngày đêm bám sát các đối tượng, hiện trường vụ án, ghi lại những hình ảnh quý giá làm chứng cứ và cùng toàn Đội Tuyên truyền xây dựng thành công phóng sự truyền hình "Ai phá rừng Nước Nia?". 
 
Phóng sự này đã đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc cuối năm 2006. Trong năm đó, một tác phẩm truyền hình khoa giáo đặc sắc "3 bước phòng, chống ma túy trong trường học" của Đội Tuyên truyền cũng đã đạt Huy chương vàng. Và Công an Quảng Ngãi đã giành Cúp toàn đoàn đầu tiên của Liên hoan Truyền hình Công an nhân dân (CAND).
 
Và Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ X/2015 tại Hà Nội, Công an Quảng Ngãi tham gia 5 tác phẩm truyền hình thì 3 tác phẩm: Chương trình chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi", phóng sự "Tiền tỷ về tay ai?" và phim khoa giáo "Ngăn chặn tệ nghi cầm đồ thuốc độc" đã  đạt Huy chương vàng. Đề cập về quá trình thực hiện phim khoa giáo "Ngăn chặn tệ nghi cầm đồ thuốc độc". 
 
Với thành tích 6 huy chương vàng và 5 huy chương bạc trong các kỳ Liên hoan Truyền hình CAND toàn quốc, tự hào là người lính làm “Nghề báo", các anh những người làm “nghề báo” Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác chính trị đã và đang góp phần tích cực cùng lực lượng Công an  tỉnh Quảng Ngãi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên của nhân dân.
 
 
Phóng viên chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” trong 1 lần tác nghiệp.
 
Nhiệm vụ phía trước còn hết sức nặng nề
 
Đại tá Trương Binh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, từng giữ chức vụ Phó Trưởng phòng rồi Trưởng phòng Công tác chính trị phụ trách công tác tuyên truyền, trải lòng: “Bây giờ, tôi đã được lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, Ban Giám đốc Công an tỉnh phân công nhiệm vụ mới làm công tác quản lý, xây dựng lực lượng nên ít còn thời gian làm “nghề báo". Nhưng trong tôi không bao giờ ngơi nghỉ với nhiệm vụ tuyên truyền, luôn nằm lòng và đau đáu với những đề tài nóng phản ánh ANTT…” 
 
Chuyên mục “An ninh Quảng Ngãi” của Công an tỉnh Quảng Ngãi suốt 20 năm qua đã góp những công sức không nhỏ trong công tác tuyên truyền trên mặt trận ANTT. Đặc biệt, vào tháng 4/2011, lần đầu tiên chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi tiếng dân tộc" phát tiếng Hre và tiếng Cor đã được phát sóng trên kênh truyền hình PTQ. Hơn 180.000 người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, chủ yếu là người dân tộc Hre và dân tộc Cor đã được xem các chương trình truyền hình ANTT, với chính phát thanh viên Công an nói tiếng của dân tộc mình.
 
Ngoài ra, thông qua các chương trình của chuyên mục truyền hình, đã giúp cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh hiểu rõ hơn về vai trò xung kích của lực lượng CAND trên lĩnh vực đảm bảo ANTT tại địa phương, phong trào CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy; các cuộc vận động "Xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ngoài ra đã tập trung phản ảnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở các địa phương, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, công tác điều tra, trấn áp tội phạm và giải quyết các tệ nạn xã hội... của lực lượng Công an,  giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm công dân trong việc phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm. Nhiều tin, bài, phóng sự truyền hình, phát thanh đã phản ảnh đậm nét, kịp thời hoạt động của lực lượng Công an cứu giúp nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai. 
 
Liên hoan Truyền hình CAND lần thứ X/2015 tại Hà Nội, Công an tỉnh Quảng Ngãi đạt 03 Huy chương vàng trong số 05 tác phẩm tham gia.
 
 “Trong gần 20 năm qua, chuyên mục truyền hình "An ninh Quảng Ngãi" và "An ninh Quảng Ngãi tiếng dân tộc" đã phát sóng trên 1.000 chương trình, hơn 10.000 tin, phóng sự, luôn nhận được sự quan tâm theo dõi, động viên, cổ vũ kịp thời của cán bộ và nhân dân trong tỉnh”, Đại tá Nguyễn Tấn Thành, Trưởng phòng Công tác chính trị chia sẻ. “Phía trước nhiệm vụ công tác tuyên truyền của chúng tôi còn rất nặng nề. Những thành tích đã đạt được là tiền đề để phát huy, không được chủ quan, tự mãn”, Đại tá Tấn Thành cho biết thêm như vậy.
 
Đạt nhiều thành tích cao trong chuyên môn nhiệm vụ, nhưng các chiến sĩ CAND Quảng Ngãi làm “báo hình” vẫn khiêm tốn và đầy nhiệt huyết, họ vẫn đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các lực lượng CAND. Và sẽ còn nhiều đêm thức trắng băng rừng, lội suối, sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những thước phim chân thực nhất, đến gần hơn với công chúng, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền ANTT./.
Trung Thành
Thăm dò khán giả