Thứ Sáu, 19/04/2024 06:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Văn hóa

Ấm thực ngày Tết của người Giẻ Triêng

(ANTV) - Trong mâm cổ ngày tết của người Kinh không thể thiếu bánh chưng, bánh tét, thịt mở, dưa hành…còn với người Giẻ Triêng thường quan niệm, nếu mâm cổ ngày Tết không có bánh ốc, bánh pen, cơm lam, thịt sóc, cá chua…thì gia đình và bản làng không có Tết. 

Bởi đó được coi là những món ăn đặc trưng, gắn liền vối văn hóa nương rẫy của đồng bào Giẻ Triêng sinh sống lâu đời ở dãy Trường Sơn-Tây Nguyên. Ngày tết, chúng ta cùng tìm hiểu, khám phá và thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của đồng bào Giẻ Triêng ở huyện miền núi cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Giã lúa, sàng gạo, lau lá, ngâm nếp, ngâm gạo, cười vui rộn ràng…đó là những hình ảnh, âm thanh sống động, mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trên địa bàn huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam những ngày tết.

Quan niệm của đồng bào Giẻ Triêng Phước Sơn rất rõ ràng: Ngày tết, đàn ông lên rừng kiếm con chim, con sóc, xuống suối bắt con cá, con ếch…còn người phụ nữ lo việc làm bánh ốc-bánh sừng trâu-bánh pen, cơm lam và chế biến những món đặc trưng nhất cho mâm cổ ngày tết. Và mâm cổ ngày tết của người Bh’nong cũng mang nhiều ý nghĩa rất riêng biệt.

Chị Hồ Thị Trang, Thôn 2, xã Phước Công, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Về ý nghĩa của những loại bánh này thể hiện sự đoàn kết, sum vầy trong ngày tết của người Giẻ Triêng, những hình vòng tròn này là những thế hệ đi trước để che chở cho con cháu dân làng ấm no, sung túc trong ngày tết.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam nói: Nói chung năm nay được nhiều mùa màng đầy đủ hơn năm ngoái, năm nay chim chuột cũng nhiều, bà con ăn tết rất là vui vẻ. Ăn tết của người Kinh thì bà con chúng tôi cũng rất vui, cũng lên rừng xuống suối kiếm chim chuột cá để cùng ăn tết nguyên đán với cả nước.

Không những mang đậm nét văn hóa trong bố trí mâm cổ ngày tết, mà trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Giẻ Triêng ở huyện Phước Sơn, vẫn còn mang nhiều nét hoang sơ, dân dã, song cũng rất đậm đà tình cảm, hương vị và hồn thiêng của núi rừng. Điều đặc biệt trong các món ăn, đồ uống của bà con Giẻ Triêng ngày tết thường ít sử dụng gia vị mà chủ yếu dùng các loại lá cây sẳn có trên nương rẫy …chính những nguyên liệu từ thiên nhiên ban tặng này đã tạo nên nhiều món ăn đặc trưng, mang hương vị rất riêng mà không vùng đất nào, hay tộc người nào có thể có được.

Ông Nguyễn Thế Thọ, Trưởng phòng VHTT huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam nói: Lễ hội ẩm thực là để giao lưu, bảo tồn những món ẩm thực đặc sắc, ôn lại văn hóa truyền thống ngày tết trong đó có ẩm thực ngày Tết.

Đến những bản làng vùng cao Giẻ Triêng trong những ngày xuân ấm áp này, không chỉ được nghe âm thanh trầm bổng, hùng hồn vút cao của tiếng cồng, tiếng chiêng, hay sự uyển chuyển nhẹ nhàng trong điệu múa của bao cô gái Giẻ Triêng…mà ở đó chúng ta còn được thưởng thức các món ẩm thực mang đậm hương vị núi rừng của đồng bào…tất cả đều hướng đến một cái hồn dân tộc trong từng món ăn, thức uống đặc trưng của đồng bào thiểu số ở vùng cao Phước Sơn của tỉnh Quảng Nam trong ngày tết cổ truyền của dân tộc.

 Sử dụng những lá cây rừng, thực phẩm có sẵn của địa phương cùng với cách chế biến độc đáo, canh thục là món ăn truyền thống không thể thiếu của đồng bào Stieng, M’nông bản địa tại Bình Phước mỗi dịp xuân về tết đến.

Những cây lồ ô lớn sau khi được chặt về sẽ được chặt ra thành từng khúc dài khoảng 0,8 đến 1 mét, một đầu được giữ lại đốt để giữ các nguyên liệu không bị chảy ra ngoài, một đầu được cắt miệng để cho các nguyên liệu vào trong.Thịt heo được cắt ra thành các miếng nhỏ vừa ăn. Đọt mây, lá nhíp, ớt được rửa sạch sau đó lần lượt được bỏ chung vào trong ống lồ ô.

Để các nguyên liệu này “trôi” xuống dưới đáy ống, người dân dùng chính những cây lồ ô nhỏ hơn được chặt trước đó “thục” các nguyên liệu xuống, sau đó bỏ thêm nước vào ống và cho lên bếp than hồng. Tùy vào sức nóng của than, sau khoảng 45 phút đến một giờ đồng hồ thì món canh thục sẽ chín. Người nấu tiếp tục dùng các cây thục liên tục vào ống canh (khoảng 3 đến 5 phút) để các nguyên liệu được trộn đều, nhừ, đến khi tạo thành một hỗn hợp giống như món súp hỗn hợp thì món canh thụt chính thức hoàn thành.

Tin mới nhất

Người đã góp công vào “Tiếng nổ ngàn cân”

Người đã góp công vào “Tiếng nổ ngàn cân”

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Đầu năm 1952, Đại đoàn Đồng Bằng (Sư đoàn 320) chấp hành mệnh lệnh của Bộ Tổng tư lệnh tiến vào Thái Bình, cùng nhân dân vùng hậu địch đánh giặc Pháp. Đồn bốt, tháp canh của địch bị nhổ hàng loạt, những binh đoàn cơ động mạnh bị thất bại trong các trận càn. Bọn lính Pháp, vệ sĩ, lê dương, bảo an, tề ngụy tan rã từng mảng.

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên nơi cư trú

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên nơi cư trú

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Thực tiễn cách mạng cho thấy, Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt. Nhận thức được vai trò quan trọng đó, mỗi đảng viên đang công tác, tham gia sinh hoạt tại các chi bộ nơi cư trú luôn đề cao tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Đam mê chinh phục bầu trời

Đam mê chinh phục bầu trời

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Câu chuyện về huấn luyện nhảy dù - một trong những kỹ năng sinh tồn bắt buộc đối với mỗi phi công sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về giấc mơ chinh phục bầu trời chưa bao giờ là dễ dàng, mà đó là cả hành trình tập luyện, rèn luyện, huấn luyện khắt khe không ngừng nghỉ.

Làm rõ hoạt động sản xuất, buôn bán lượng lớn thực phẩm chức năng giả

Làm rõ hoạt động sản xuất, buôn bán lượng lớn thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Thanh Hoá phát hiện trên địa bàn TP.Thanh Hoá trong thời gian gần đây xuất hiện một nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, viên hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm do Công ty Kwangdong sản xuất, buôn bán ở thị trường Hàn Quốc và xuất khẩu sang Việt Nam.

Công an hỗ trợ nước sạch cho người dân trong dịp nghỉ lễ

Công an hỗ trợ nước sạch cho người dân trong dịp nghỉ lễ

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Hôm nay 18/4, trong khi mọi người dân trên khắp cả nước nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương thì các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sóc Trăng và Công an tỉnh Cà Mau vẫn tiếp tục tổ chức chương trình giúp đỡ, hỗ trợ người dân tại các địa bàn bị ảnh hưởng bởi khô hạn do nắng nóng kéo dài

Hiểu đúng về danh dự, vững vàng trước khó khăn và gìn giữ điều thiêng liêng, cao quý nhất

Hiểu đúng về danh dự, vững vàng trước khó khăn và gìn giữ điều thiêng liêng, cao quý nhất

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Một trong những yêu cầu được xác định trong Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, đó là lực lượng công an phải gìn giữ được danh dự, vững vàng trước khó khăn bởi danh dự chính là điều cao quý nhất. Đây cũng là lời căn dặn của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an. Sau 2 năm triển khai nghị quyết, nhiệm vụ, trách nhiệm này vẫn luôn được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an coi trọng quán triệt, thực hiện.

Công tác hậu cần luôn đi trước một bước

Công tác hậu cần luôn đi trước một bước

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Hòa chung trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024). Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Hậu cần tổ chức Lễ khai trương Nhà ăn tập thể trụ sở cơ quan Bộ tại số 258 Nguyễn Trãi, Quận I, TP Hồ Chí Minh.

Tình hình sức khỏe của đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường TP.HCM bị tai nạn xe

Tình hình sức khỏe của đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường TP.HCM bị tai nạn xe

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin tình hình sức khỏe 15 nạn nhân trong vụ tai nạn xe chở đoàn cán bộ Cục Quản lý thị trường TP.HCM được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Trong đó, vẫn còn 9 bệnh nhân đang được điều trị tích cực, một bệnh nhân hôn mê, xuất huyết não rất nặng.

Sôi nổi Hội thi 'Gói - nấu bánh chưng' mừng giỗ Tổ Hùng Vương

Sôi nổi Hội thi 'Gói - nấu bánh chưng' mừng giỗ Tổ Hùng Vương

Văn hóa 18/04/2024

(ANTV) - Nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - năm Giáp Thìn 2024, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc TP.HCM phối hợp với Sở Du lịch TP; UBND TP Thủ Đức tổ chức Hội thi 'Gói - Nấu bánh chưng' lần thứ VI năm 2024. Hội thi nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, ghi nhớ công lao to lớn của các vị Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Xem thêm