Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 22/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yonhap: Triều Tiên vừa thử tên lửa đạn đạo tầm trung

(ANTV) -Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên lại vừa thử một quả tên lửa đạn đạo chiều 21/5, chỉ 1 tuần sau vụ phóng gần đây nhất. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lập tức triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về hành động của Triều Tiên.


Thông cáo của Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nêu rõ: “Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo chưa xác định chủng loại về hướng Đông vào lúc 4h59 [giờ địa phương, tức 2h59 giờ Hà Nội] từ vùng ngoại ô Pukchang thuộc Pyeongannam-do (tỉnh Nam Pyeongan). Tên lửa đạt độ cao 560km và được cho đã rơi xuống vùng biển ở ngoài khơi bờ biển miền Đông Hàn Quốc."

Thông cáo này cũng cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang khẩn trương phân tích chi tiết về chủng loại của quả tên lửa vừa được phóng đi cũng như quỹ đạo của nó.

Ngay sau vụ việc, bộ ngoại giao Hàn Quốc đã tổ chức họp báo, lên án hành động khiêu khích của phía Triều Tiên.

Ông Cho June-Hyuck, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Triều Tiên liên tục có những hành động khiêu khích chống lại kỳ vọng vọng về thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành vi thiếu trách nhiệm của Triều Tiên. Một lần nữa, chúng tôi yêu cầu Triều Tiên dừng ngay lập tức các hành vi khiêu khích, vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ và đi theo con đường phi hạt nhân hóa."

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa đạn đạo có thể đã rơi bên ngoài khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không gây phương hại tới tàu thuyền và máy bay ở khu vực này.

Thủ tướng Abe cũng cho biết sẽ đưa việc Triều Tiên phóng tên lửa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) tại Italy vào tháng này. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: "Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Nước này đã chà đạp lên nỗ lực hướng tới một giải pháp hòa bình của cả thế giới. Tôi dự định sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại hội nghị G7 vào tuần tới. Và tôi muốn thấy G7 ra tuyên bố về vấn đề Triều Tiên."

Đây là vụ phóng lần thứ hai của Triều Tiên trong vòng 1 tuần qua, trong đó vụ phóng vào ngày 14/5 vừa qua được cho là đã thành công.

BT
Thăm dò khán giả