Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 20:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Chủ Nhật, 11/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yemen: Giao tranh tại Marib khiến hơn 50 tay súng thiệt mạng

(ANTV) - Các quan chức quân đội ủng hộ Chính phủ Yemen hôm nay, cho biết cuộc giao tranh tại vùng Marib đã trở nên ngày càng ác liệt, với 53 tay súng thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi thiệt mạng trong 24 giờ qua.

Theo các nguồn tin trên, cuộc giao tranh mới nhất đã diễn ra ở phía Tây Bắc thành phố Marib. Trong cuộc giao tranh này, 22 binh sỹ chính phủ, trong đó có 5 sỹ quan đã bị thiệt mạng, trong khi phía phiến quân Houthi có 21 tay súng thiệt mạng. Lực lượng Houthi hồi tháng 2 vừa qua đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giành quyền kiểm soát Marib - thành trì cuối cùng của quân đội chính phủ ở phía Bắc Yemen. Theo truyền thông địa phương, các cuộc giao tranh giữa hai bên khiến hàng chục người thiệt mạng.

Mỹ hy vọng Iran tiếp cận thực dụng hơn trong vấn đề hạt nhân

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ vừa qua cho biết nước này đã đề xuất ý tưởng "rất nghiêm túc" nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), song đang chờ sự hồi đáp từ Tehran. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủng hộ đàm phán gián tiếp với Iran nhằm cứu vãn JCPOA, sau khi người tiền nhiệm Donald Trump tuyên bố rút lui và gây sức ép tối đa với Iran bằng các lệnh trừng phạt. Ông Biden cho rằng thỏa thuận được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đã rất thành công, với việc các thanh sát viên LHQ khẳng định Iran đã thực hiện cam kết giảm mạnh quy mô chương trình hạt nhân.

Ngày 10/4, các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện JCPOA, giữa Iran và các cường quốc đã kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đạt được tiến triển. Các bên đã nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới để thu hẹp bất đồng.

Ngày 10/04, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết EU đã đề xuất tạm dừng việc áp thuế trả đũa đối với hàng tỉ USD hàng nhập khẩu với Mỹ trong 6 tháng, nhiều hơn 2 tháng so với thỏa thuận mà EU và Washington đạt được hồi tháng trước.

Trả lời báo giới, ông Dombrovskis nói: "EU đã đề xuất tạm dừng tất cả các loại thuế (với Mỹ) trong 6 tháng nhằm tìm kiếm một giải pháp. Điều này tạo điều kiện cho các ngành và người lao động ở cả hai bờ Đại Tây Dương". Hồi tháng 3 vừa qua, EU và Mỹ đã nhất trí tạm dừng áp thuế đối với 7,5 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ EU và 4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Trước đó, hai bên áp thuế trả đũa lẫn nhau do bất đồng kéo dài 16 năm qua liên quan tới trợ cấp của các chính phủ hai bên đối với các hãng sản xuất máy bay châu Âu Airbus và đối thủ Boeing (Mỹ). Ông Dombrovskis cũng cho biết thêm EU sẽ theo dõi chặt chẽ luật "Mua hàng Mỹ" của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

BT
Thăm dò khán giả