Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 3, 04/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yemen bên bờ vực thảm họa nhân đạo

(ANTV) - Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo tại cảng Hodeidah  của Yemen để hàng cứu trợ có thể lưu thông qua cảng cũng như hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn của Yemen.

 

Phó Tổng thư ký Mark Lowcock, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp kêu gọi ngừng bắn trên toàn Yemen, nhất là ở khu vực cảng Hodeidah để tạo điều kiện cho công tác nhân đạo: “Liên Hợp Quốc đề nghị đóng vai trò lớn hơn trong việc giám sát các hoạt động của hải cảng Hodeidah và hạ tầng thiết yếu khác cho hoạt động cứu trợ. Các bên cần phải thống nhất Liên hợp quốc có thể đóng vai trò đó. Mặc dù có nhiều hải cảng, cửa khẩu trên bộ, trên biển có thể đưa hàng hóa vào Yemen, nhưng cảng Hodeidah là cửa khẩu quan trọng nhất cho lưu thông lương thực, nhiên liệu, thuốc chữa bệnh”.

Ông Lowcock cũng tái khẳng định Liên Hợp Quốc sẵn sàng đóng góp vai trò để đảm bảo cảng Hodeidah luôn mở cửa. Trước sức ép của cộng đồng quốc tế, lực lượng ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận tại Yemen đã tạm hoãn chiến dịch lấy lại quyền kiểm soát thành phố cảng Hodeida. Tuy nhiên, kể từ sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn mong manh vào hôm 13/11 vừa qua, đụng độ vẫn có lúc xảy ra. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres tuyên bố, sẽ cố gắng để hòa đàm về Yemen được khởi động trước cuối năm nay.

Hơn 3 năm qua Yemen chìm trong nội chiến giữa chính phủ được liên quân do Ả-rập Xê-út đứng đầu hậu thuẫn đặt căn cứ ở miền Nam với phiến quân Houthi có liên hệ với Iran kiểm soát miền Bắc. Theo các số liệu của LHQ, gần 10.000 người đã thiệt mạng kể từ sau khi liên minh các nước Arab can thiệp. Khoảng 14 triệu người Yemen được cho là đang đối mặt với nguy cơ bị đói khi nội chiến tiếp diễn. Ước tính 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi thiệt mạng do nạn đói nghiêm trọng hoặc bệnh tật kể từ năm 2015.

BT
Thăm dò khán giả