Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 20:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:54, Thứ 4, 31/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yemen: Bất ổn leo thang, lực lượng ly khai tấn công dinh tổng thống

(ANTV) - Bất ổn an ninh tại thành phố Aden của Yemen tiếp tục leo thang. Ngày 30/1, lực lượng đòi ly khai đã tấn công vào Dinh tổng thống tại thành phố ở cảng miền Nam này.

Các sỹ quan an ninh Yemen cho biết các phần tử đòi ly khai đụng độ với lực lượng an ninh ở tất cả các cổng vào Dinh tổng thống đặt tại quận Crater của thành phố Aden, cũng là cơ quan đầu não của chính phủ được quốc tế ủng hộ. Cũng trong ngày 30/1, liên quân Arab do Ả-rập Xê-út đứng đầu kêu gọi các bên tại Yemen ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt tất cả các hành động xung động vũ trang. Liên quân này cũng tái khẳng định sẽ dùng mọi cách để lập lại an ninh và ổn định tại thành phố Aden. Trong khi đó, an ninh tại các khu vực khác của Yemen cũng đang có nguy cơ leo thang căng thẳng.

Nội dung chính trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ

Dự kiến vào 21 giờ ngày 30/1 (tức 9h sáng 31/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang chính thức đầu tiên của mình trước lưỡng viện quốc hội, trong đó nội dung chính sẽ nêu bật chủ đề "Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào".

Có 5 vấn đề nổi bật có thể được đề cập đến trong Thông điệp Liên bang của ông Donald Trump, gồm: vấn đề kinh tế và việc làm; vấn đề cơ sở hạ tầng, bao gồm việc công bố kế hoạch cải tạo cơ sở hạ tầng trị giá 1.700 tỷ USD; vấn đề nhập cư, bao gồm đề xuất với Quốc hội về tương lai những người nhập cư bất hợp pháp khi còn nhỏ và xây bức tường dọc biên giới với Mexico; thương mại quốc tế trong đó nhắc lại những quan điểm đã nêu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức ở Davos (Thụy Sĩ). Vấn đề cuối cùng là về an ninh quốc gia, trong đó nhấn mạnh ưu tiên xây dựng quân đội và thúc đẩy hòa bình thông qua sức mạnh. Tuy nhiên, vấn đề y tế có thể sẽ không được nhắc đến trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông Donald Trump.

Nhật Bản: Hạ viện thông qua ngân sách bổ sung cho tài khóa 2017

Ngày 30/1, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung 2.710 tỷ yên (khoảng 25 tỷ USD) cho tài khóa 2017 (kéo dài đến ngày 31/3/2018) nhằm tăng cường đầu tư cho lĩnh vực an sinh xã hội và khắc phục, phòng ngừa thiên tai.

Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 482 tỷ yên để đẩy nhanh việc xây dựng các vườn trẻ, nhà mẫu giáo nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt các cơ sở chăm sóc trẻ em, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng suất lao động. Khoảng 1.260 tỷ yên sẽ được chi cho các chương trình đối phó với thiên tai, bảo hộ ngành nông nghiệp trước khi gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và một số lĩnh vực công khác. Riêng số tiền chi cho việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa mới chưa được công bố. Đây là năm thứ 6 liên tiếp dự thảo ngân sách quốc gia Nhật Bản đạt tới kỷ lục mới và cũng là mức chi cao nhất cho những danh mục này từ trước tới nay.

BT
Thăm dò khán giả