Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ý thức nhường đường cho xe bus đưa đón học sinh tại California

(ANTV) -Nếu là một người ưa thích các bộ phim điện ảnh Hollywood chắc hẳn quý vị đã rất quen thuộc với hình ảnh của những chiếc xe bus màu vàng đưa đón học sinh tại các trường học. Thế nhưng liệu quý vị có biết những chiếc xe bus này cũng nằm trong danh sách những phương tiện được ưu tiên tại Mỹ không?.

 
Cách đây vài tháng chúng ta đã cùng nhau bàn luận về văn hóa nhường đường cho các xe ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hỏa hay xe cảnh sát,... ở nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Tại bang California, Mỹ, giờ tan học cũng là lúc những chiếc xe bus màu vàng bắt đầu công việc đưa các học sinh về nhà. Sau khi chiếc xe bus tấp vào lề đường để các học sinh xuống xe, ngay lập tức những chiếc xe đi phía sau và ở chiều ngược lại đều tự động dừng lại, chờ đến khi chiếc xe bus vàng di chuyển mới tiếp tục lăn bánh.
 
Đây là một hình ảnh không có gì lạ lẫm tại bang California, nơi mà việc nhường đường cho xe bus trường học là hành động thường xuyên được thực hiện, nhằm bảo đảm an toàn cho các em học sinh.
 
Thanh tra Jorge Fernandez, Sở Cảnh sát California cho biết: “Trong năm học, các học sinh được đón trả ở nhiều nơi khác nhau, do đó các tài xế cần nâng cao nhận thức trong việc quan sát những địa điểm này.”
Trên thực tế, việc nhường đường cho xe bus trường học là một thói quen được xây dựng dựa trên ý thức tôn trọng luật giao thông đường bộ.
 
Luật giao thông bang California có quy định, trong trường hợp đường hai chiều không có dải phân cách ở giữa, toàn bộ phương tiện cùng chiều phía sau hoặc ngược chiều với xe bus trường học cần phải dừng cho tới khi xe bus hoàn thành xong việc đón, trả học sinh; trong trường hợp đường hai chiều có dải phân cách sẽ chỉ có những xe lưu thông cùng chiều phía sau xe bus trường học phải chấp hành quy định trên, những xe còn lại lưu hành bình thường.
 
Tuy nhiên cũng như nhiều nơi khác trên thế giới, California cũng khó tránh khỏi tình trạng “ở đâu có luật, ở đó có kẻ vi phạm”. Không phải ai cũng có ý thức tốt để chấp hành tín hiệu dừng xe, mà thay vào đó sẵn sàng nhấn ga không màng đến sự xuất hiện của những chiếc xe bus vàng.
 
 
Mỹ: Ý thức nhường đường cho xe bus đưa đón học sinh tại California 
 
Tài xế xe bus trường học chia sẻ, tôi luôn luôn phải cẩn trọng. Nhiều người cứ phóng đi một cách vội vã mà không nghĩ đến những hậu quả họ có thể gây ra.
 
Chơi dao có ngày đứt tay. Một trong những lần tài xế tại California vi phạm quy định nhường đường này đã để lại hậu quả tại thành phố Sacramento khi một chiếc xe bán tải đã tông trực diện vào một chiếc xe bus trường học đang đỗ bên đường.
 
Mặc dù may mắn cú va chạm không cướp đi sinh mạng của ai, nhưng cũng đã khiến một cậu bé phải được đưa đi cấp cứu bằng cáng, để lại nỗi ám ảnh trong em và những người xung quanh.
 
Em Cameron Crosson, nạn nhân cho biết,  lúc bước lên cháu đã nhìn thấy chiếc bán tải đang lao về phía xe bus của mình. Tài xế chiếc bán tải đã phanh nhưng lúc đó đã quá muộn. Cháu đã vô cùng đau đớn.
 
Bà Stacey Crosson, mẹ nạn nhân lo lắng nói, tôi đã vô cùng sợ hãi và không hiểu tài xế nghĩ gì? Cô ấy đã không tôn trọng luật giao thông và sự an toàn lũ trẻ. 
 
Trên thực tế, không chỉ riêng tại California mà tại nhiều nơi trên khắp nước Mỹ cũng đã chứng kiến tình trạng các tài xế vi phạm quy định nhường đường cho xe bus trường học. Có lẽ bởi tần suất vi phạm chưa cao nên việc này chưa được xếp vào một trong những vấn đề cần giải quyết gấp, dù hậu quả mà việc vi phạm này gây ra là vô cùng khó lường.
 
Ông Darryl Hofstra, cựu chủ tịch Hiệp hội An toàn Giao thông cho học sinh bang Michigan cho biết: “Hiện tại các tài xế xe bus cũng chỉ biết tỏ ra bực bội khi có những phương tiện không chịu dừng dù có hiệu lệnh. Vấn đề ở đây tôi nghĩ là một số người vẫn chưa nắm rõ quy định này trong luật giao thông.”
 
Mặc dù đã có quy định rõ ràng với mức xử phạt lên tới gần 400 USD và bị bấm 1 lỗ trên bằng lái, tuy nhiên mức phạt này có lẽ chưa đủ “xi nhê” đối với một số trường hợp tại California. Có những người có lẽ chỉ vô tư vì không biết luật mà cứ thể cho xe chạy thẳng khi có tín hiệu dừng, nhưng cũng còn đó những chiếc xe cố tình lách ra khỏi hàng xe đang đợi xe bus trường học thực hiện xong bổn phận của mình.
 
Thực trạng vẫn có những tài xế vi phạm quy định nhường đường cho xe bus trường học đang là một nhức nhối đối với người dân, khi những nạn nhân tiềm năng nhất là các em học sinh, những mầm non tương lai của đất nước. Là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về văn hóa tham gia giao thông, nước Mỹ sẽ có nhiều việc cần làm để hạn chế những hành động thể hiện ý thức kém, giữ gìn sự an toàn tối đa cho các công dân của nước mình./.
 
Thăm dò khán giả