Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Chủ Nhật, 11/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xưởng vẽ xả stress ở Singapore

(ANTV) - Tại Singapore, có 1 xưởng vẽ đặc biệt có tên Splat Paint House, nơi các khách hàng có thể thỏa sức sáng tạo và vui đùa, như 1 cách giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Các khách hàng đến đây sẽ được phát màu vẽ, đồ bảo hộ, găng tay và được vẽ bất cứ thứ gì, lên bất cứ đâu tùy thích. Họ cũng có thể dùng cọ vẽ, thậm chí súng ngắn hoặc ống tiêm bơm màu để thỏa sức sáng tạo.

Chủ xưởng vẽ cho biết cô muốn khách hàng của mình có thể tạo ra những tác phẩm đặc biệt và tuyệt vời, thậm chí có thể tự hào trưng bày trong nhà.

Giá để tham gia 1 lớp học “vẽ bừa” này là 28 USD./.

Pháp nghiên cứu phát triển chai nhựa tái chế

Cuộc chiến hạn chế rác thải nhựa đang nóng lên toàn cầu, và lời giải tận gốc cho bài toán này đang tập trung vào quá tình tái chế. Hiện công ty hóa chất Carbios của Pháp đang nghiên cứu quy trình phân hủy nhựa dựa vào các enzyme để tìm ra phương pháp có thể tái chế nhiếu lần những vỏ chai nhựa.

Theo đó, các mẫu vật như chai nước khoáng, soda… sẽ được cắt vụn và nghiền thành bột, đưa vào lò phản ứng để kết hợp với nước và một số loại enzyme. Sau khoảng 10 giờ hoạt động, sản phẩm thu được là hợp chất đơn phân ban đầu ít tính nhựa. Loại chất này sau đó sẽ được tái sử dụng tạo ra những thế hệ chai nhựa tiếp theo, tạo ra vòng đời vô tận cho rác thải nhựa.

Hiện Carbios vẫn giữ bí mật các loại enzyme họ đã thử nghiệm ./.

Máy đổi vỏ chai nhựa lấy thẻ mua hàng 

Nhằm góp phần giải quyết vấn nạn rác thải nhựa đang gây nhức nhối, Hàn Quốc mới đây đã đưa vào thử nghiệm 1 hệ thống độc đáo, đó là đổi lon hoặc chai nhựa tái chế lấy thẻ mua hàng.

Tại 1 cửa hàng bán đồ tái chế ở Hongdae khu vực sôi động nhất của Hàn Quốc, người dân có thể đổi chai nhựa hoặc vỏ lon cũ để tích điểm mua hàng trên điện thoại, thông qua 1 chiếc máy phân loại rác tự động. Thẻ tích điểm này được sử dụng để mua các sản phẩm của cửa hàng và hầu hết số hàng hóa tại đây đều được làm từ rác thải tái chế.

Bên cạnh việc kinh doanh, cửa hàng này đã thiết kế 1 khu vực đặc biệt để trưng bày các sản phẩm thủ công được làm từ rác tái chế và giới thiệu quá trình làm ra những bộ quần áo và trang sức từ rác thải. Người dân còn có thể tham gia giải đáp các câu hỏi về phân loại rác để nhận những món quà xinh xắn.

Cửa hàng tái chế hoạt động dưới hình thức phi lợi nhuận và đang trong quá trình thử nghiệm kéo dài 3 tháng bắt đầu từ tháng 7.

Hàn Quốc đã cho triển khai lắp đặp 75 máy tái chế tự động, thu hơn 11 triệu vỏ chai lọ nhựa. Ước tính, số tiền quy đổi từ thẻ tích điểm đã lên đến 8,237 USD mỗi tháng./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả