Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung quanh trưng cầu ý dân ở Thái Lan về dự thảo hiến pháp mới

(ANTV) - Với kết quả 61,35% số phiếu ủng hộ, dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan đã chính thức nhận được sự chấp thuận của người dân. Đây là một chiến thắng quan trọng của chính quyền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, là phép thử xã hội lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. 

Dự thảo hiến pháp vượt qua cuộc trưng cầu dân ý

Ngày 10-8, Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã công bố kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới. Theo đó, văn kiện này đã nhận được 16,82 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 61,35% tổng cử tri tham gia bỏ phiếu, trong khi 10,6 triệu người phản đối (tức 38,65%). Tỷ lệ tham gia bỏ phiếu đạt 59%. Với kết quả trên, đây sẽ là bản Hiến pháp thứ 20 của Thái Lan kể từ khi bãi bỏ chế độ quân chủ chuyên chế vào năm 1932.

Sau cuộc trưng cầu nói trên, Thủ tướng Prayuth thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 11/2017. Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO), vốn điều hành đất nước trong hơn hai năm qua, sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha: "Tôi cam đoan rằng Thái Lan sẽ tiếp tục lộ trình hướng tới dân chủ, và đất nước sẽ có cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017. kế hoạch này sẽ không thay đổi"

Đánh giá về kết quả cuộc trưng cầu dân ý, nhiều học giả cho rằng hầu hết cử tri Thái Lan đã quá chán ngán với các diễn biến chính trị từ sau cuộc khủng hoảng năm 2006. Họ muốn chấm dứt những cuộc biểu tình, đụng độ đẫm máu. và muốn quân đội có vai trò lớn trong việc thành lập một chính phủ đảm bảo sự ổn định để phát triển đất nước.

Ông Siridej Sa-nguankul - Nhà phân tích chính trị: “So với các nền dân chủ trước kia, người dân không thấy một chính phủ dân sự điều hành và quản lý tốt, khiến tình hình rối ren. Nhưng giờ đây, đất nước hòa bình và yên ổn”.

Ông Kan Yuenyong - Nhà phân tích chính trị: "Người dân nhìn thấy cách mà chính quyền hiện tại hoạt động, rồi họ nhớ lại những bất ổn, những cuộc biểu tình, những cuộc đảo chính trong quá khứ. Họ nghĩ rằng nếu chấp nhận Hiến pháp mới, tình hình sẽ yên ả hơn và sẽ sớm có một cuộc tổng tuyển cử"

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao: "Việc phần lớn người dân Thái Lan đồng ý với bản dự thảo Hiến pháp lần này cho thấy tâm trạng của họ muốn đó 1 sự ổn định. Xét tình hình Thái Lan từ 2004 đến giờ, người dân Thái Lan đã quá mệt mỏi với tình trạng bất ổn, và rõ ràng từ cuộc đảo chính 2014 thì tình hình Thái Lan đang dần đi vào ổn định. Chính điều đó dẫn đến quyết định đồng ý với bản Hiến pháp mà quân đội soạn thảo"

Những thay đổi gây tranh cãi

Được công bố vào tháng 3 năm nay, bản Dự thảo hiến pháp sửa đổi được xem là một sắc lệnh chống lại căn bệnh tham nhũng ở Thái Lan. Cụm từ “tham nhũng” được nhắc tới rất nhiều lần trong bản dự thảo với những tuyên bố mạnh mẽ nhằm “ngăn chặn, bài trừ tham nhũng và sự quản lý yếu kém”. Văn kiện dài hơn 100 trang, gần 300 chương này cũng bao gồm các điều khoản được quy định chặt chẽ về y tế và giáo dục. Tuy nhiên, các đảng chính trị lớn tại Thái Lan và các nhà phê bình đã chỉ trích, cho rằng tài liệu này thiếu tính dân chủ, có nhiều nội dung tăng cường vai trò chính trị của quân đội trong nhiều năm tới.

Dự thảo quy định kiểm soát chặt chẽ hơn việc bầu 500 thành viên trong Hạ viện, nâng số ghế tại Thượng viện từ 200 lên 250 ghế và hoàn toàn do quân đội đề cử. Bên cạnh đó, lưỡng viện Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng, thay vì do đảng chiếm đa số trong Hạ viện bầu ra. Thượng viện có quyền bác bỏ đề cử của đảng chiếm đa số, và thay vào đó là nhân vật do Thượng viện đề cử, có thể không phải là thành viên của Quốc hội hay đảng phái nào. Ngoài ra, dự thảo cũng tăng thêm quyền của Tòa án Hiến pháp, có thể trực tiếp xét xử các chính khách bị tình nghi tham nhũng.

Những thay đổi nói trên đã gây nên tranh cãi và những đợt “sóng ngầm” trên chính trường Thái Lan suốt nhiều tháng qua. Các nhà đối lập cho rằng bản dự thảo sẽ không đưa đất nước Thái Lan tới dân chủ, vì nó được tạo ra bởi những người lãnh đạo đảo chính và các đồng sự.

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao: "Nhìn vào lịch sử Thái Lan chúng ta thấy rằng cái nền quân chủ lập hiến này cho phép quân đội có một quyền lực nhất định nếu không muốn nói là rất lớn. Và chính nhờ mô hình, hệ thống chính trị này mà tình hình mớn ổn định. Và vì thế mà sau những cái biến động, cái bản dự thảo hiến pháp lần này cố gắng làm sao đó để củng cố quyền lực của quân đội và điều này thì đương nhiên trong xã hội Thái Lan thì không phải người nào cũng đồng lòng với điều này. Cụ thể là gần 40% người dân đã phản đối. Điều đó phản ánh trong xã hội Thái Lan vẫn còn những tâm tư nguyện vọng, họ không muốn quân đội can thiệp quá nhiều, họ muốn nhìn thấy một chính quyền dân sự"

Thái Lan - Tương lai chưa phẳng lặng

Với những thay đổi gây tranh cãi, nhiều phong trào vận động phản đối dự thảo Hiến pháp mới đã diễn ra. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, văn kiện này đã vượt qua cuộc trưng cầu dân ý. Thắng lợi này đã đem đến những điều kiện thuận cho chính quyền quân sự, phù hợp với lộ trình chính trị mà Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) đã vạch ra. Tuy vậy, cho tới cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm sau, khoảng thời gian 1 năm tới sẽ không hề suôn sẻ và dễ dàng với giới cầm quyền hiện nay.

Từ ngày 7-12/08, hàng loạt vụ nổ đã xảy ra ở miền Nam Thái Lan, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có cả người nước ngoài. Điều đáng chú ý, 7 tỉnh phải hứng chịu các vụ nổ đều là những nơi đa số cử tri bỏ phiếu chấp nhận dự thảo hiến pháp mới. Cảnh sát Thái Lan cho rằng rất có thể các vụ tấn công là âm mưu châm ngòi bạo động, gây bất ổn cho đất nước.

Ông Chakthip Chaijinda, Tư lệnh cảnh sát Thái Lan: "Tất cả 7 tỉnh bị tấn công đều là những nơi chấp nhận dự thảo hiến pháp mới. Rất có thể một nhóm người không đồng ý với văn kiện này đã nỗ lực phá hoại sự ổn định và gây hoang mang cho du khách"

Trên  thực tế, việc bản hiến pháp mới được thông qua những nguy cơ chia rẽ đất nước vẫn hiện hữu. Theo thống kê, cả hai câu hỏi trưng cầu dân ý (có thông qua bản dự thảo hiến pháp mới hay không và Thượng viện có được cùng tham gia với Hạ viện để bầu Thủ tướng mới hay không) đều nhận được câu trả lời “không” từ cử tri vùng đông bắc, vốn được xem là “căn cứ địa” của phong trào Áo Đỏ, lực lượng từng khuấy đảo chính trường Thái Lan.

Đặc biệt, vấn đề kinh tế sẽ sớm nổi lên như một thách thức đối với chính quyền quân sự trong giai đoạn tiến tới tổng tuyển cử. Mới đây, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã cảnh báo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này trong nửa đầu năm nay đã sụt giảm hơn 90%, từ mức 4,2 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái xuống còn 347 triệu USD. Nguyên nhân chính được cho là do bất ổn chính trị kéo dài sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan năm 2016 sẽ ở mức thấp nhất trong số các nước ASEAN. Lực lượng chống đối có thể lợi dụng sự trì trệ của nền kinh tế để khuấy động chính trường, gây bất ổn xã hội.

Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải: "Hiến pháp được thông qua thì tất nhiên là tất cả các nước xung quanh và người dân Thái Lan đều mong chờ sự ổn định. Tuy nhiên chúng ta không loại trừ yếu tố như chúng ta đã nói là 40% không đồng ý. Rất có thể từ những cái không đồng ý đó họ có thể phản ảnh ra thành những tâm trạng, hành động. Và trên thực tế Thái Lan để có thể ổn định được không chỉ đơn thuần là bản hiến pháp mới, không chỉ đơn thuần là chính phủ mới có sự hậu thuẫn của quân đội mà nó còn là thực tế có biến chuyển hay không, sau việc tiếp nhận bản hiến pháp này. Nếu như tình hình kinh tế, chính trị, an ninh của Thái Lan có sự cải thiện, đi theo hướng ổn định thì chắc người dân Thái Lan cũng nhận ra được thực tế là mọi điều mong muốn trước hết phải trong khuôn khổ của luật pháp, thứ 2 là cần phải có thời gian. Muốn xã hội Thái Lan biến chuyển thì phải bằng con đường hòa bình, những cuộc biểu tình va chạm xung đột chỉ đưa đất nước lún sâu vào bất ổn"

Có thể thấy, tương lai chính trị của Thái Lan vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất chấp cam kết của chính quyền quân sự tuân thủ lộ trình chính trị và sự phản ứng nhẹ nhàng của các lực lượng phản đối sau khi bản dự thảo hiến pháp được thông qua. Thái Lan vừa đi qua một thử thách và tương lai sẽ phải tiếp tục đối mặt với chặng đường nhiều cam go ở phía trước.

BT
Thăm dò khán giả