Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 6, 02/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung đột tiếp diễn giữa Armenia và Azerbaijan

(ANTV) - Trong đêm 30/9 và rạng sáng 1/10, Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố đã bắn hạ 3 trực thăng của quân đội Azerbaijan. Tuy nhiên, thông tin này đã bị Azerbaijan bác bỏ.

 

Xung đột Armenia và Azerbaijan đang có nguy cơ phức tạp hơn với sự can dự của bên ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ hiện là đồng minh của Azerbaijan, trong khi Nga thì có ký kết hiệp ước quốc phòng tương hỗ với Armenia.

Ngày 1/10, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc điện đàm trao đổi về chiến sự căng thẳng tại khu vực Nagorny-Karabakh, trong đó hai bên khẳng định sẵn sàng “phối hợp hành động chặt chẽ” để ổn định tình hình tại đây.

Cùng ngày, trong một tuyên bố chung trên cương vị đồng Chủ tịch Nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống 3 nước Mỹ, Pháp, Anh "kêu gọi lập tức ngừng thù địch giữa các lực lượng quân sự liên quan".

Nhóm Minsk thành lập năm 1992 với mục đích làm trung gian cho một giải pháp hòa bình liên quan đến khu vực Nagorno - Karabakh.

Phó Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, ông Mohamed Hamdan Daqlu, đã đến thủ đô Juba của Nam Sudan để tham dự lễ ký thoả thuận hoà bình cuối cùng giữa Chính phủ Sudan với các nhóm vũ trang dự kiến diễn ra ngày 3/10.

Ông Daqlu cho biết, sau khi thoả thuận hoà bình được ký kết, Phái đoàn của Chính phủ Sudan sẽ làm việc với lãnh đạo các nhóm vũ trang ở Khartoum nhằm đạt được mục tiêu phát triển, ổn định và an ninh.

Trong thời gian qua, Nam Sudan đã rất nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Chính quyền Sudan với các nhóm vũ trang. Hiện tại giữa các bên chỉ còn tồn tại một vấn đề duy nhất liên quan tới Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLM) ở khu vực phía Bắc, do Abdel-Aziz làm thủ lĩnh. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, phong trào này cũng đã sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình với Chính phủ Sudan.   

BT
Thăm dò khán giả