Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 01:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 4, 30/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn

(ANTV) - Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan leo thang quanh khu vực Nagorno-Karabakh và ít nhất 95 người thiệt mạng sau 3 ngày xảy ra đụng độ. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào sáng 29/9 đã tổ chức họp khẩn theo yêu cầu của Pháp và Đức để thảo luận về những diễn biến mới nhất, trong khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi Armenia và Azerbaijan thực hiện ngay lập tức những bước đi nhằm thiết lập ngừng bắn tại khu vực này.

 

TTK Antonio Guterres đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Trong đó, người đứng đầu LHQ bày tỏ lo ngại sâu sắc về các vụ đụng độ đang diễn ra tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh, đồng thời hối thúc lãnh đạo 2 nước lập tức thực hiện các bước đi cần thiết nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn và nối lại đàm phán để ngăn chặn bất ổn trong khu vực.

Các cuộc đụng độ giữa Armenia và Azerbaijan lần này được xem là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2016 và giới quan sát nhận thấy, hiện có nhiều yếu tố phát triển thành một cuộc chiến toàn diện.

Trong bối cảnh này, sự can thiệp tích cực của cộng đồng quốc tế sẽ là chìa khóa tháo ngòi nổ nguy cơ chiến tranh. Tuy nhiên, hiện nhiều quốc gia lên tiếng nhưng chưa có những hành động cụ thể thực tế, đơn thuần chỉ là những tuyên bố kêu gọi ngừng bắn và đối thoại.

Mỹ: Nhiều bang thông báo số ca nhiễm COVID-19 gia tăng

 

Thế giới đã ghi nhận hơn 33,5 triệu ca nhiễm COVID-19 trong đó tổng số ca tử vong vì bệnh này đã vượt qua con số 1 triệu ca. Hiện cũng đã có hơn 24,8 triệu bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Mỹ, Ấn Độ và Brazil lần lượt vẫn là ba nước chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch COVID-19, với số ca nhiễm lần lượt là 7 triệu, 6 triệu và 4,7 triệu ca.

Trong đó, dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ đang có những diễn biến vô cùng phức tạp với hơn một nửa số bang tại nước này ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhanh. 

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho biết tính đến ngày 27/9, số ca nhiễm mới đã tăng ít nhất 10% so với tuần trước đó tại 21 bang, hầu hết ở miền Tây.

Trước xu hướng phát triển này, Đại học Washington đang đưa ra cảnh báo về một đợt bùng phát mạnh vào mùa Đông tới tại Mỹ, có thể gây ra đến 3.000 ca tử vong/ngày vào cuối năm nay. Theo các chuyên gia, sự gia tăng mạnh số ca tử vong hằng ngày dự kiến xảy ra vào tháng 11 và 12, do mọi người di chuyển nhiều hơn trong khi không sử dụng khẩu trang.

Trước đó, Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci đã dự báo dịch có thể kết thúc vào năm 2021. Tuy nhiên từ nay tới lúc đó, ông Fauci và các chuyên gia kêu gọi người dân tiếp tục tuân thủ các hướng dẫn về an toàn và đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách xã hội, tránh nơi đông người và các cuộc tụ tập.

BT
Thăm dò khán giả