Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung đột người Kurd - Thổ Nhĩ Kỳ tác động tới cuộc chiến chống IS

(ANTV) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ 3 ngày qua tiến hành nã pháo vào các khu vực người Kurd ở Syria khiến cộng đồng quốc tế thực sự quan ngại, đặc biệt là Mỹ - một đồng minh thân cận của Ankara. Quan trọng là động thái của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria đã làm cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng thêm phần khó khăn.

Tham gia vào liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu và hỗ trợ hậu cần cho các chiến dịch không kích của liên quân tại Iraq, Syria. Song Thổ Nhĩ Kỳ dường như vẫn có một lập trường dè dặt trong việc chống IS, khi mà quốc gia này còn có mối bận tâm lớn hơn là lực lượng Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang choáng váng trước những cuộc tấn công khủng bố mới đây do các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng thực hiện. Tổng cộng đã có hơn 150 người thiệt mạng trong những vụ tấn công khủng bố có liên hệ đến IS trong 6 tháng qua.

Cùng lúc đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chiến đấu chống lại các phần tử người Kurd được biết dưới tên PKK tại phía đông quốc gia này, nơi các cuộc giao tranh tái diễn vào tháng 7 năm ngoái.

Qua biên giới, cuối năm ngoái, Ankara đã triển khai các máy bay chiến đấu tiến hành không kích các mục tiêu PKK tại miền Bắc Iraq, và chỉ cách đây 3 ngày, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành pháo kích nhằm vào lực lượng người Kurd ở ở miền Bắc Syria. Ankara coi những chiến binh người Kurd là kẻ thù cho dù họ ở đâu, ngay cả khi lực lượng này đang giúp liên minh Phương Tây chiến đấu chống IS.

Ông John Kirby - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố "Chúng tôi không coi Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria là tổ chức khủng bố. Chúng tôi biết Thổ Nhĩ Kỳ thì coi như vậy. Chúng tôi hiểu điều đó. Những chiến binh người Kurd đã đạt nhiều thành công trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tất cả những người đấu tranh tiêu diệt IS đều được hoan nghênh dù đóng góp của họ theo cách nào."

Ankara từ lâu bị chỉ trích là "nhìn về hướng khác" đối với những hoạt động của IS và mạng lưới của tổ chức này tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, giữa lúc IS tại Iraq, Syria đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng sang các quốc gia láng giềng trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Có lẽ đã đến lúc Ankara nên xem xét lại ưu tiên của mình để đưa hoạt động hỗ trợ liên quân quốc tế đi vào thực chất hơn./.

 

Người Kurd, họ là ai trong cuộc chiến chống khủng bố ?

Vai trò của người Kurd trong cuộc chiến chống khủng bố là vô cùng rõ ràng. Không chỉ bởi họ muốn cùng các lực lượng khác tấn công và tiêu diệt tận gốc khủng bố, đem lại hòa bình cho khu vực, mà còn bởi đây cũng chính là mảnh đất quê hương của họ.

Nếu như mảnh đất này bị tàn phá, thì một cộng đồng dân cư rộng lớn không được thừa nhận như người Kurd sẽ rất khó có cơ hội được quốc tế công nhận.

Nữ chiến binh người Kurd trong quân phục.

Là một nhóm người thiểu số có ngôn ngữ và tập quán riêng, người Kurd đã từng bị phân tán ra nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria, Iran hay Armenia. Chính sự không tập trung này đã khiến các quốc gia trong khu vực phản đối sự hình thành một quốc gia độc lập của riêng người Kurd. Song, không vì thế mà người Kurd cô đơn trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Amb Peter Galbraith, Chuyên gia tham vấn về người Kurd ở Iraq cho biết: "Rõ ràng, không phải vô cớ mà người Mỹ lại kết thân với lực lượng người Kurd, ít nhất là trong cuộc chiến chống IS. Họ kiểm soát một phần lãnh thổ nhất định ở Syria và hiện tại đang là đồng minh của Mỹ. Nói một cách cụ thể hơn, người Kurd hiện nay chính là lực lượng trên bộ của nước Mỹ trong cuộc chiến chống IS".

Hiện tại, lực lượng chiến binh người Kurd ở Iraq khá hung hậu. Họ được trang bị súng máy, tên lửa, các loại trang thiết bị cần thiết để đối chọi với các tổ chức khủng bố, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng.

Nhờ sự phối hợp giữa các cuộc không kích do Nga và Liên minh của Mỹ dẫn đầu, lực lượng này đã giành được nhiều chiến thắng trước IS – qua đó làm tiêu hao rất nhiều sinh lực địch. Tuy nhiên, nhiều người không muốn công nhận chiến công này của người Kurd.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định: "Người Mỹ không thể hiểu nổi mâu thuẫn giữa Đảng Liên hiệp dân chủ người Kurd, Đảng Lao động người Kurd và Thổ Nhĩ kỳ chúng tôi. Do vậy, đừng thao thao bất tuyệt với chúng tôi về người Kurd bởi chúng tôi là những người rành về họ nhất".

Cho đến nay, cuộc chiến giành quyền tự trị cho người Kurd giữa PKK và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua ba thập kỷ đầy đau thương và chết chóc, đỉnh điểm có đến hàng chục ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột vào năm 1984.

Những dấu hiệu gần đây cho thấy căng thẳng ngày càng leo thang giữa 2 bên. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, mong muốn của người Kurd nên được tôn trọng hơn là tìm cách dập bỏ.

Được xem là bộ phận dân tộc thiểu số đông đảo nhất tại Iraq và Syria khi lần lượt chiếm đến 20% và 30% dân số tại các nước này, người Kurd đang là một trong những lực lượng chiến đấu hiệu quả nhất chống lại IS. Trước sự thiện chiến và khả năng phục hồi đến kinh ngạc của lực lượng này, một số quốc gia đang cảm thấy bị đe dọa và tìm mọi cách áp chế./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả