Thứ năm, ngày 16/09/2021 - 19:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 3, 29/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xung đột Israel-Palestine làm rung chuyển Jerusalem

(ANTV) -  Ngày 28/9, các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh Israel và người Palestine tại khu vực Núi Đền đã bước sang ngày thứ hai, tiếp tục làm rung chuyển thành phố Jerusalem và có nguy cơ kéo dài trong nhiều ngày tới.

Các lực lượng an ninh Israel đã đụng độ với một nhóm người Palestine được cho là tấn công cảnh sát sau khi dựng các chướng ngại vật tại điểm nóng ở đền thời Hồi giáo al-Aqsa nhằm ngăn người Do Thái thăm địa điểm linh thiêng này.

Trong khi đó, từ tối 27/9, cảnh sát đã hạn chế nghiêm ngặt người Hồi giáo vào khu vực Núi Đền, như ra lệnh cấm vô thời hạn đối với đàn ông Hồi giáo dưới 50 tuổi, sau khi nổ ra bạo động tại khu vực này.

Bạo lực bùng phát sau khi nội các an ninh Israel thông qua một loạt biện pháp trong tuần qua nhằm chống lại tình trạng ném đá và bom xăng tại Núi Đền và thành phố Jerusalem, bao gồm kết án tù tối thiểu đối với những người bị buộc tội và nới lỏng các qui định cho phép cảnh sát sử dụng đạn thật chống lại các vụ ném đá./.

Catalonia cần phải tôn trọng luật pháp EU và Tây Ban Nha

Vùng Catalonia cần phải tôn trọng các hiệp ước châu Âu và tuân thủ hiến pháp Tây Ban Nha. Đây là tuyên bố được Chính phủ Đức đưa ra hôm nay sau khi phe chủ trương ly khai đã giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vùng Catalonia.

Việc phe chủ trương ly khai đã giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vùng Catalonia tại cuộc bầu cử địa phương vùng này được cho là sẽ quyết định tương lai của xứ Catalonia trong Tây Ban Nha, bởi phe chủ trương ly khai đã tuyên bố sẽ tiến hành tiến trình đòi độc lập cho xứ này và tách khỏi Tây Ban Nha.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert khẳng định, chính phủ Đức tin tưởng rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là duy trì luật pháp liên quan đến các hiệp ước của Liên minh châu Âu cũng như hiến pháp Tây Ban Nha.

Ông tuyên bố "Bởi đây là vấn đề của Châu Âu, tôi muốn nhắc lại một bình luận của Thủ tướng Angela Merkel trong 1 cuộc họp báo gần đây với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tại Berlin, theo đó bà Merkel đã nhắc đến những hiệp ước của Liên minh Châu Âu áp dụng cho tất cả chúng ta. Những hiệp ước này tính đến và trên thực tế đảm bảo sự toàn vẹn và chủ quyền của mỗi quốc gia. Những gì đang xảy ra hiện nay cần phải tuân thủ luật pháp, cả các hiệp ước của EU lẫn luật pháp quốc gia, ví dụ như Hiến pháp Tây Ban Nha"

Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha ngay lập tức đã bác bỏ kết quả bầu cử trên, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại xu hướng ly khai ở vùng Catalonia./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả