Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể giảm đáng kể trong tháng 5

(ANTV) - Mặc dù Iran vẫn khẳng định hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước sẽ không bị ảnh hưởng bất chấp động thái siết chặt trừng phạt của Mỹ, song trên thực tế giới chức dầu mỏ của nước này đang tính tới các kịch bản sụt giảm lượng dầu xuất khẩu. Theo dự đoán, sản lượng dầu mỏ của Iran trong tháng 5 sẽ giảm đáng kể.

 

Xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể giảm từ mức khoảng 1 triệu thùng/ngày xuống còn 700.000 thùng/ngày, và thậm chí tiếp tục tụt xuống 500.000 thùng/ngày kể từ tháng Năm trở đi, sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Tehran. Một nguồn tin khác từ OPEC dự đoán xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ dao động quanh ngưỡng 400.000-600.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Iran sẽ không bao giờ khuất phục trước sức ép của Mỹ đối với nước này, đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tìm ra cách đối phó với sức ép của Mỹ như những gì Tehran đã thực hiện  trong suốt những năm qua.

Các chuyên gia nhận định, việc Washington tìm cách kéo lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống “mức 0” không đồng nghĩa hoạt động xuất khẩu “vàng đen” của Iran sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn, khi Tehran có thể vẫn duy trì một lượng xuất khẩu dầu mỏ nhất định sang Trung Quốc và Ấn Độ trong tháng 5/2019.

Liên hợp quốc: Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc

 

Báo cáo chung của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc công bố ngày 3/5 cho biết, Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc để giải quyết tình trạng thiếu lương thực ở quốc gia này trong năm nay.

Theo báo cáo trên, Triều Tiên ước tính sản xuất 4,9 triệu tấn ngũ cốc trong năm ngoái, mức thấp nhất kể từ năm 2008, và phải nhập khẩu khoảng 1,59 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay để đảm bảo nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, hiện chỉ có 200.000 tấn nhập khẩu theo ngạch thương mại và 21.200 tấn được hỗ trợ theo kế hoạch. Do vậy, mức lương thực thiếu hụt trong cả năm nay mà Triều Tiên cần được hỗ trợ là khoảng 1,36 triệu tấn.

Báo cáo cho biết 10,1 triệu người dân Triều Tiên, chiếm 40% tổng dân số nước này, đang cần được hỗ trợ lương thực.

Trong khi đó, triển vọng sản xuất lương thực vụ mùa đầu năm 2019 của Triều Tiên, dự kiến thu hoạch vào tháng 6 tới, là không khả quan do tình hình thời tiết khắc nghiệt như lượng mưa thấp.

BT
Thăm dò khán giả