Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 2, 06/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xuất hiện rô bốt 'sống' đầu tiên có thể sinh sản

(ANTV) - Các nhà khoa học tạo ra xenobot, dạng rô bốt “sống” đầu tiên trên thế giới, cam đoan đây là hình thái nhân tạo đầu tiên có thể tự sinh sản, không khác gì các sinh vật trong tự nhiên.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Vermont, Tufts và Harvard, Mỹ. Những “sinh vật” trên được lắp ráp từ các tế bào gốc ở tim và da, thuộc về một loài ếch có móng tại châu Phi. Xenobot có thể di chuyển độc lập trong vòng 1 tuần trước khi hết nhiên liệu. Chúng được cho có thể tự chữa lành và phân hủy tự nhiên vào thời điểm kết thúc “đời sống”.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện mới này vô cùng tiềm năng trong ứng dụng y khoa, và họ quyết định tiếp tục nghiên cứu xenobot.

NASA cảnh báo tiểu hành tinh rơi vào quỹ đạo trái đất

Một tiểu hành tinh có kích thước cỡ Tháp Eiffel (Paris, Pháp) đang lao đến trái đất trong tháng 12 và được các nhà khoa học xếp vào diện “nguy hiểm tiềm tàng” vì khoảng cách khá gần so với địa cầu.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự báo tiểu hành tinh  Nereus sẽ tiếp cận trái đất ở điểm gần nhất trong hơn 20 năm qua. Thiên thể này được phát hiện năm 1982. Tiểu hành tinh Nereus có bề ngang 330 m, hình dạng giống quả trứng. Trong tuần sau, giới chuyên gia tính toán được Nereus sẽ lao vào vùng không gian cách trái đất khoảng 4 triệu km.

Dù vậy, chúng ta không cần phải hoảng sợ vì các nhà khoa học dự đoán Nereus sẽ không va chạm với Trái Đất. Nếu mọi thứ đúng với tính toán, tiểu hành tinh này chỉ lao ngang qua Trái Đất với vận tốc hơn 23.000 km/h.

Thăm dò khán giả