Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 25/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xử lý khủng hoảng vỡ đập thủy điện tại Lào

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy tại tỉnh Attapeu, Lào, khiến 28 người thiệt mạng và khoảng 100 người mất tích. Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc, 1 trong những công ty tham gia thi công con đập đã lập đội xử lý khủng hoảng để xử lý sự cố trên.

 

Chủ tịch SK đã rời Hàn Quốc tới Lào để đánh giá mức độ thiệt hại và hỗ trợ các chiến dịch cứu hộ tại đây. SK đang hỗ trợ các chiến dịch cứu nạn của Chính phủ Lào bằng cách điều trực thăng từ Thái Lan tới cứu những người bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Chính phủ Lào trong tối 24/7 cũng công bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của ngập lụt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu là vùng thiên tai khẩn cấp. Hiện Ủy ban Bảo vệ và Giám sát thiên tai quốc gia Lào đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để tìm kiếm những người mất tích, đồng thời giúp đỡ các gia đình chịu ảnh hưởng, nhất là về lương thực, chỗ ở, quần áo và thuốc men. Người dân ở các khu vực lân cận cũng đã được sơ tán

Thông cáo của Chính phủ Lào cũng cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự cố vỡ đập do mưa bão liên tục trong nhiều ngày qua, khiến lượng nước trút xuống hồ chứa quá nhiều.

Tỉnh Attapeu của Lào là tỉnh tiếp giáp đường biên giới với Việt Nam, nên khu vực này cũng có nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse cho biết, hiện vẫn chưa có thông tin về những thiệt hại của cộng đồng người Việt trong sự cố vỡ đập thuỷ điện. Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp với giới chức Lào để tiến hành công tác bảo hộ công dân nếu có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong sự cố này./.

Số người thiệt mạng tiếp tục tăng do cháy rừng ở Hy Lạp

 

Cháy rừng tại Hy Lạp đang diễn biến vô cùng phức tạp. Một quan chức cứu hỏa Hy Lạp cho biết số người thiệt mạng do cháy rừng tại nước này đã lên tới 74 người, khi các đám cháy từ ngày 23/7 đang lan dần tới thủ đô Athens.

Theo các con số thống kê, ít nhất 187 người bị thương sau các vụ cháy rừng, trong đó có 23 trẻ em. Bên cạnh đó, số người mất tích sau các đám cháy hiện chưa được xác định. Con số trên đã vượt quá số thương vong kỷ lục năm 2007, khi xảy ra đợt cháy rừng ở vùng Peloponnese.

Trước diễn biến nghiêm trọng của cháy rừng, Thủ tướng Hy Lạp cùng ngày đã tuyên bố 3 ngày quốc tang đối với những người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở nước này.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu ngày hôm qua 24/7 cũng đã triển khai và điều phối lực lượng lính cứu hỏa, cùng các thiết bị cần thiết từ các nước thành viên để tham gia các nỗ lực chống lại nạn hỏa hoạn đang hoành hành ở Hy Lạp và một số nước khác như Thụy Điển và Latvia.

BT
Thăm dò khán giả