Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 05:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 20/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng xây dựng xanh tại Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Thành phố Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ được biết tới với bờ biển dài, tuyệt đẹp. Thế nhưng giờ đây những cư dân tại Bodrum lại muốn biến nơi này thành một thành phố xanh, thân thiện với môi trường nhờ những ngôi nhà được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu tự nhiên.

 

Nằm cách xa những con phố đông đúc của thành phố Bodrum là một khu vực gồm nhiều công trình kiến trúc xanh, nguyên vật liệu xây dựng hầu hết đều được lấy từ tự nhiên. Đây là xu hướng đang thịnh hành tại Thổ Nhĩ Kỳ, với mục tiêu mang đến một tương lai trong lành hơn.
 
Anh Cengiz Kalcik, chủ sở hữu công trình cho biết: Tại mảnh đất này tôi và mẹ của mình dự định xây dựng một ngôi nhà để nghỉ ngơi. Cơ duyên đã cho tôi gặp một vài người bạn, những kiến trúc sư đã gợi ý tôi nên xây dựng một ngôi nhà thân thiện với môi trường. Tôi đã bị thuyết phục ngay từ những ý tưởng đầu tiên.
 
Thời gian xây dựng chỉ mất vỏn vẹn 28 ngày và độ bền thì không cần bàn cãi.
 
Kiến trúc sư Paul Richardson nói, dự án này là một ngôi nhà hoàn thiện, nguyên vật liệu chính là 90% cát và chỉ 10% xi măng, chúng được đắp thành các túi xung quanh tạo nên kết cấu của ngôi nhà. Thiết kế này đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng tại Thổ Nhĩ Kỳ thì là lần đầu tiên.
 
Đã có hơn 20 quốc gia tham gia phong trào xây dựng nhà ở thân thiện với môi trường và lĩnh vực này đang tăng trưởng với tốc độ ấn tượng.
 
Cô Anja, thành viên dự án xây dựng xanh nói:Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức xây dựng với mọi người để họ có thể bắt đầu những dự án tương tự khắp nơi trên thế giới.
 
Nhiều chuyên gia nhân định trong bối cảnh vấn đề ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đang chưa có dấu hiệu dừng lại thì việc nghiên cứu, phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đã và đang trở thành xu thế trên toàn thế giới./.
Thăm dò khán giả