Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 16/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng “sống một mình” tại Hàn Quốc

(ANTV) - Hộ gia đình một thành viên tại Hàn Quốc đang là một hiện tượng xã hội đáng quan tâm. Trong thời gian qua, số hộ gia đình một thành viên tại Hàn Quốc đã có sự gia tăng nhanh chóng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu hộ gia đình Hàn Quốc hiện nay.

Quan niệm “người sống độc thân” ngày nay đã không còn giống trước. Nếu trước kia, những người sống một mình thường bị coi như là do không thể kết hôn thì ngày nay, phần lớn người sống độc thân có điều kiện tài chính vững vàng và muốn sống như vậy là để được tự do làm những điều mình thích mà không bị ràng buộc.
 
Cô Kim Kyung-Min, Người dân Hàn Quốc chia sẻ: “Trung bình mỗi tháng tôi chi tiêu khoảng 1,400 USD (khoảng 32 triệu). 700 USD để trả tiền thuê nhà. Với giá đó thực sự không thể thuê được một căn hộ đắt tiền chỉ để một người ở. 700 đô la phù hợp cho một căn hộ 1 phòng ngủ”.
 
Theo các cuộc khảo sát gần đây, 70% số người được hỏi cho biết thích cuộc sống 1 mình vì lý do muốn lập cho mình một kế hoạch sống thật sự vì bản thân. Các lý do tiếp sau là không bị ràng buộc với bạn đời, được tự do yêu đương, không mất tiền cho việc cưới hỏi hay chăm sóc con cái.
 
Một người dân Hàn Quốc nói: “Tôi không thể dành thời gian làm việc để bắt đầu mối một mối quan hệ nghiêm túc. Nếu kết hôn, tôi sẽ phải vất cả để lo các khoản chi phí cho việc nuôi dạy và giáo dục con cái.”
 
Thay vào đó, theo các chuyên gia, những người sống một mình thường có xu hướng chi tiêu cho bản thân nhiều hơn.
 
Giáo sư Lee Jun-young, Đại học Sangmyong, Hàn Quốc cho biết: “Họ có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi sống một mình. Những người sống 1 mình thường giữ tiền để chi tiêu cho bản thân hoặc sử dụng vào những khoảng chi xa xỉ ”.
 
Hộ gia đình một thành viên đang trở thành một bộ phận quan trọng trong xã hội Hàn Quốc cùng với gia đình tam đại đồng đường, gia đình chỉ gồm bố mẹ con cái. Xã hội mà chúng ta đang sống đang thay đổi từng ngày. Nó chia cắt cộng đồng ngày một nhỏ và đề cao nhu cầu cá nhân của mỗi thành viên. Dù muốn hay không thì hình thái gia đình một thành viên vẫn đang tồn tại và phản ánh một khía cạnh khác của cuộc sống.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả