Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 2, 03/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng phát triển tháp kiểm soát không lưu từ xa

(ANTV) - Tháp kiểm soát không lưu là có thể xem là biểu tượng của một sân bay và đây là bộ phận tối quan trọng trong an toàn hàng không. Dù nhỏ dù to thì sân bay nào trên thế giới cũng có tháp không lưu nhưng điều này đang dần trở nên không đúng. Sự phát triển của khoa học công nghệ đã khiến tháp không lưu dần biến mất. Sân bay thành phố London, Anh, mới đây đã triển khai trạm kiểm soát không lưu từ xa. Công nghệ này cho phép những kiểm soát viên không lưu ngồi làm việc trong một tòa nhà nằm cách sân bay đến hàng trăm km.

Tại sân bay thành phố London, những kiểm soát viên tại tháp không lưu mặt đất đã không còn. Tháp kiểm soát cũ nằm trong địa phận sân bay giờ đây chỉ là một căn phòng trống rông, với một vài chiếc bút, và đồ dùng cá nhân còn sót lại.

Từ ngày 30/4, Sân bay London đã trở thành sân bay quốc tế đầu tiên đưa công nghệ kiểm soát không lưu từ xa vào hoạt động. Tháp kiểm soát mới được đặt ở thành phố Hamshire, cách sân bay London hơn 100 km.

Để việc điều hành được hiệu quả, một tháp cao khoảng 50m được dựng tại sân bay, trên đó gắn hàng loạt camera cố định và di chuyển để truyền hình ảnh và âm thanh chất lượng cao tới trạm kiểm soát từ xa. Công nghệ này được phát triển bởi công ty giải pháp bay Saab, có trụ sở tại Thụy Điển.

Công nghệ này đã đánh dấu một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hàng không, khi mà máy bay vốn chỉ có thể cất cánh và hạ cánh theo lệnh của kiểm soát viên có mặt trực tiếp tại sân bay. Quản lý sân bay London cho biết, mục đích của trạm kiểm soát từ xa nhằm tối ưu hóa và hiện đại hóa ngành hàng không.

Những tín hiệu mã hóa từ máy quay được sử dụng để hiển thị hình ảnh sân bay và vùng phụ cận lên màn hình LCD 360°, cho tầm quan sát tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với những gì mà kiểm soát viên quan sát trực tiếp trên đài không lưu do không bị giới hạn góc nhìn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia công nghệ cho rằng tháp kiểm soát không lưu từ xa có thể gặp rắc rối khi bị tấn công mạng. Dù vậy, họ vẫn khuyến khích triên khai mô hình này, và an ninh hàng không sẽ được đảm bảo nếu tuân thủ đúng các nguyên tắc trong quản lý, vận hành và giám sát bay. Giám đốc dịch vụ hàng không quốc gia Anh cũng cam kết độ an toàn khi các chuyến bay được điều hành từ xa.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang đối phó với sự bùng phát khó lường của đại dịch COVID-19, tháp kiểm soát không lưu từ xa cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Đó là các nhóm kiểm soát viên có thể hoạt động riêng rẽ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp như tại sân bay.

Ngoài ra, Tháp kiểm soát không lưu từ xa còn là một giải pháp thay thế phù hợp cho đài kiểm soát không lưu có người đặt tại sân bay khi có nguy cơ lây nhiễm hoặc sân bay gặp nguy hiểm.

Thực tế công nghệ này đã được phát triển từ lâu, và đưa vào thử nghiệm tại nhiều nơi từ Ireland đến Mỹ và Úc. Tuy nhiên, sân bay quốc tế London, Anh là nơi tiên phong đưa công nghệ này vào triển khai chính thức. Các chuyên gia hàng không cho rằng, mô hình này sẽ sớm được nhân rộng, với khả năng tối ưu hóa hệ thống sân bay so với mô hình truyền thống.

BT
Thăm dò khán giả