Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 02/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng chở hàng bằng xe tải điện giúp giảm ô nhiễm

(ANTV) - Chi phí bảo trì thấp, hầu như không có tiếng ồn, giảm khí thải và giúp cải thiện môi trường sống. Với những lợi ích thiết thực như vậy, xe tải chạy điện đang ngày càng được nhiều hãng ô tô lớn trên thế giới đầu tư sản xuất và tung ra thị trường. Theo các chuyên gia công nghệ, xu hướng chở hàng bằng xe tải điện sẽ còn tiếp tục phát triển và dự kiến đến năm 2025, sẽ có khoảng một nửa xe tải cỡ nhỏ tới 3,5 tấn được chuyển đổi sang dạng xe tải chạy điện.

Xe tải cỡ lớn chạy bằng động cơ điện của hãng Volvo có tổng trọng lượng 16 tấn thích hợp làm xe vận chuyển hàng hóa, chở chất thải trong thành phố và phục vụ một số yêu cầu của chính quyền địa phương. Xe chạy bằng động cơ điện với công xuất tối đa là 185 Kilowatt (250 mã lực) và có hộp số với hai tốc độ.

Tùy theo lĩnh vực hoạt động loại xe tải điện này có từ 2 đến 6 bình ắc quy - Lithium-Ionen với công xuất mỗi bình là 50 Kilowatt giờ và có trọng lượng 520 Kilogram. Xe có thể chạy tối đa 300 km một lần sạc.

Thời gian nạp ắc quy để đạt tối đa 300 kWh đối với điện xoay chiều 22 kW sẽ rơi khoảng trên 13 giờ đồng hồ. Thời gian sạc này với xe tải thường đỗ tại sân nhà máy vào ban đêm thì hoàn không có vấn đề gì. Khi nạp nhanh với điện 150 kW thì thời gian nạp có thể giảm từ 1 đến 2 giờ.

Do xe tải điện không phát sinh khí thải, giảm tiếng ồn nên có thể tham vào nhiều hoạt động mới. Ví dụ có thể dùng xe tải điện để hoạt động trong nhà kho, nhà ga và vào những khu vực bảo vệ môi trường mà không. Ở Thụy Điển, xe tải điện còn được miễn lệ phí đường. Do tiếng ồn giảm nên xe tải điện được hoạt động ban đêm ở nội đô và nhờ thế nên giảm được lượng xe hoạt động ban ngày.

Hơn nữa xe tải điện cũng chạy được nhanh hơn, khả năng tải cũng cao hơn. Theo điều tra của Volvo, do mật độ xe chạy ban ngày giảm nên rút ngắn được thời gian hoạt động của xe giao hàng, ở thủ đô Stockholm giảm được một phần ba thời gian. Từ 2019, Volvo bắt đầu sản xuất hàng loạt đồng thời bán rộng rãi lọai xe này trên thị trường châu Âu.

Không chỉ Volvo, các hãng sản xuất xe tải khác cũng đang sẵn sàng vào cuộc. Thí dụ năm 2019 hãng xe Renault của Pháp cũng sản xuất xe tải điện. Trong khi đó, Daimler, công ty sản xuất ô tô của Đức sở hữu Mercedes-Benz, cho biết xe tải điện eActros của họ có thể giúp giao hàng theo yêu cầu vẫn kịp thời mà không gây ô nhiễm không khí.

Đang có khá nhiều thay đổi trên thị trường xe tải điện. Theo các chuyên gia công nghệ, dự kiến đến năm 2025 sẽ có khoảng một nửa xe tải cỡ nhỏ tới 3,5 tấn được chuyển đổi sang dạng xe tải chạy điện.

BT
Thăm dò khán giả