Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 4, 26/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xiếc giúp trẻ em tị nạn Syria vượt qua tổn thương

(ANTV) - Đối với những trẻ em tị nạn Syria tại Thỗ Nhĩ Kỳ, chấn thương về tâm lý là một trong những vấn đề nghiêm trọng mà các em đang phải đối mặt. Để giúp các em vượt qua được những khó khăn này, một trường xiếc đã có ý tưởng mở các lớp dạy học về âm nhạc và môn nghệ thuật này cho các em.

Khaled Kasim chỉ là một trong nhiều trẻ tị nạn đang tham gia lớp học làm xiếc của trường Sirkhane tại thành phố Mardin, gần biên giới Syria. Không chỉ tập luyện mà giờ đây Kasim đã có thể giúp đỡ những học viên mới.

Em Khaled Kasim, Người tị nạn Syria chia sẻ: "Trước đây thì em cảm thấy không hứng thú lắm. Nhưng bạn bè nói rằng có rất nhiều thứ thú vị để làm nên em đã thử đến đây và từ đó đến giờ em chưa lúc nào dừng tập luyện."

Trẻ em và thanh niên chiếm số lượng lớn trong cộng đồng người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ. Có hơn 700.000 trẻ em Syria đang độ tuổi đi học ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có khoảng 400.000  em phải bỏ học ở nhà vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những trở ngại chính mà trẻ em nơi đây phải đối mặt chính là bất đồng về ngôn ngữ, trường học ở Thổ Nhĩ Kỳ thường không có chương trình giảng dạy bằng tiếng Ả Rập.

Em Sidra Yasin, Người tị nạn Syria cho biết: "Mọi người rất thích thú khi được tập luyện ở đây và sau đó trở về nhà vui vẻ. Điều quan trọng nhất với em ở đây là những bạn khác có được niềm vui."

Chị Pinar Demiral, Trường xiếc Sirkhane cho biết: "Bạn không được phép đánh nhau ở đây vì tất cả những gì chúng tôi đang làm ở đây là để chống lại những thứ đang diễn ra hằng ngày trên thế giới. Chúng tôi muốn những đứa trẻ được lớn lên với bạn bè xung quanh chứ không phải để đánh nhau."

Chỉ cách biên giới với Syria nửa giờ chạy xe, nhưng tại đây là một thế giới hoàn toàn khác chỉ có âm nhạc và tiếng cười đùa. Những lớp học như thế này không chỉ giúp các em bớt đi được nhiều phiền muộn trong cuộc sống đầy khó khăn của những người tị nạn mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn, giúp các em sớm hòa nhập vào cộng đồng.

EU kéo dài chiến dịch Sophia trên Địa Trung Hải

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/7 đã gia hạn cho lực lượng hải quân của khối này hoạt động trên Địa Trung Hải nhằm trấn áp nạn buôn người cũng như làm nhiệm vụ giám sát tình trạng buôn lậu dầu trái phép từ Libya.

Chiến dịch Sophia, gồm các tàu và máy bay của hải quân giám sát Địa Trung Hải, có nhiệm vụ phá vỡ các mạng lưới buôn người và huấn luyện cho lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya để ngăn chặn dòng người di cư liều lĩnh vượt biển từ Libya tới Italy trên những chiếc tàu thô sơ, nguy hiểm.

Hội đồng châu Âu đã quyết định gia hạn cho chiến dịch trên đến cuối năm 2018, sau khi hết hạn ngày 20/7, để tiến hành các hoạt động giám sát và thu thập thông tin tình báo về hoạt động xuất khẩu dầu lậu từ Libya, kiểm tra chất lượng huấn luyện của các thành viên lực lượng bảo vệ bờ biển Libya, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin giữa các quốc gia thành viên EU và các cơ quan thực thi pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả