Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 05/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vào Syria tiêu diệt IS

(ANTV) - Ngày 3/9, nhiều xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới với Syria, tiến vào thị trấn Cobanbey, Đông Bắc tỉnh Aleppo, nhằm thực hiện 1 giai đoạn mới của chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” mà Ankara phát động chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại đây.

Theo truyền thông sở tại, ít nhất 20 xe tăng, 5 xe bọc thép chở quân, cùng 1 số xe tải và xe bọc thép khác đã vượt qua biên giới gần thị trấn Cobanbey. Đạn pháo của Thổ Nhĩ Kỳ cũng oanh tạc các cứ điểm của IS ở khu vực này.

Các phương tiện của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiệm vụ hỗ trợ quân sự cho các tay súng nổi dậy ở Syria được Ankara hậu thuẫn trong chiến dịch quân sự chống IS. Lực lượng phối hợp này hiện đã kiểm soát thêm 3 làng sát biên giới trong ngày 3/9.

Nhóm nổi dậy ở Syria cho hay, đây là giai đoạn đầu trong kế hoạch truy quét IS khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, trước khi tiến về phía Nam hướng đến al-Bab, thành trì cuối cùng của IS ở Aleppo, và Manbij - hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Hơn 100 phụ nữ trong hàng ngũ chiến binh Bỉ ở nước ngoài

Thông tin từ ngân hàng dữ liệu của Bỉ về các chiến binh nước ngoài cho biết, hiện có 104 phụ nữ Bỉ trong tổng số 614 chiến binh nước ngoài tham chiến ở Syria và Iraq, những người này ở độ tuổi từ 15 -70 tuổi.

Theo đó, trong số các chiến binh nước ngoài, hơn 20 người đã từng tham gia vào các vụ khủng bố. Ngoài ra có 266 các chiến binh khác vẫn đang tham chiến ở Syria, trong số đó có 32 trẻ em dưới 10 tuổi đi cùng bố mẹ sang. Và người Bỉ đầu tiên sang tham chiến ở Syria là Nabil Kasmi hồi năm 2012, khoảng thời gian này mỗi tháng có 12 người có ý định ra đi.

Kể từ năm 2014, cơ quan chức năng của Bỉ đã mở 683 hồ sơ theo dõi khủng bố trong đó 175 hồ sơ được mở trong năm nay và có 32 đối tượng tham chiến ở Syria trở về và bị kết tội khủng bố.

Mặc dù công bố các số liệu nhưng ngân hàng dữ liệu của Bỉ vẫn chưa hoạt động hoàn toàn vì còn trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, trong thời gian tới đây ngân hàng sẽ cập nhật dữ liệu về những đối tượng có tư tưởng cực đoan hoặc có khả năng tiến hành tấn công khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả