Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 6, 22/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe ôtô lao vào đám đông người đi bộ tại Melbourne

(ANTV) - Ít nhất 15 người bị thương khi một chiếc xe hơi đâm vào đám đông người đi bộ ở giao lộ giữa phố Flinders và Elizabeth tại thành phố Melbourne, thuộc tiểu bang Victoria của Australia vào chiều ngày 21/12. Cảnh sát bang Victoria đã xác nhận vụ việc, đồng thời cho biết tài xế lái chiếc xe trên đã bị bắt giữ.

 

Các nhân chứng tại hiện trường cho biết chiếc xe SUV trắng đã không phanh lại trước khi đâm vào người đi đường. Cảnh sát địa phương tin rằng đây là một hành động cố ý nhưng hiện chưa rõ động cơ của tài xế trên.
 
Vụ đâm xe diễn ra gần một năm sau khi một xe hơi đâm vào người đi bộ ở phố Bourke (Bớc) của Melbourne vào tháng 1 năm nay, khiến 6 người thiệt mạng.
 
Hàn Quốc cân nhắc thúc đẩy đàm phán quân sự liên Triều - Mỹ bất đồng với đề xuất hoãn tập trận chung
 
Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự liên Triều vào đầu năm 2018 với điều kiện Bình Nhưỡng không được tiến hành thêm bất kỳ hành động khiêu khích bằng tên lửa và hạt nhân.

 

Các nguồn tin Chính phủ cho biết, Hàn Quốc đang trong tiến trình soạn thảo một lộ trình bí mật về giải giáp hạt nhân, trong đó bao gồm các chiến lược khác nhau trong việc tiếp cận với Triều Tiên nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên Triều.
 
Thay vì đưa ra các đề xuất sau khi Triều Tiên cam kết giải giáp hạt nhân, Hàn Quốc kiên quyết sẽ tiến hành bước đi đầu tiên và khuyến khích Triều Tiên hành động. Các biện pháp này bao gồm thúc đẩy các cuộc đàm phán quân sự liên Triều, giảm căng thẳng tại khu vực phi quân sự (DMZ) giữa hai bên, ngăn chặn các cuộc xung đột bất ngờ.
 
Tây Ban Nha: Bầu cử địa phương tại Catalonia
 
Sáng nay (21/12), hơn 5,5 triệu cử tri vùng Catalonia của Tây Ban Nha bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu ra Hội đồng Lập pháp của vùng tự trị này, sau khi hội đồng vùng và chính quyền địa phương trước đó bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha giải tán do có những hành động vi hiến khi đơn phương đòi độc lập cho Catalonia.

 

Giới phân tích cho biết về tương quan lực lượng, các chính đảng ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha và phe ủng hộ ly khai hiện đang có tỷ lệ ủng hộ khá sít sao và khó có đảng đơn lẻ nào đủ khả năng giành được đa số tối thiểu 68 ghế trong hội đồng lập pháp địa phương Catalonia gồm 135 ghế.  Tuy nhiên, theo giới quan sát, các đảng ủng hộ thống nhất đang có nhiều cơ hội thắng lợi hơn do phe chủ trương ly khai hiện đang bị chia rẽ về tương lai của vùng.
 
Không chỉ người dân Tây Ban Nha quan tâm đến cuộc bầu cử này, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU) cũng đang quan sát kỹ lưỡng kết quả cuộc bầu cử. Bởi quan điểm lâu nay của các nước châu Âu là ủng hộ sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha, đồng thời, Catalonia phải tuân thủ hiến pháp của nước này.
 
Vì vậy, một kịch bản tốt đẹp cho Catalonia đang được cộng đồng quốc tế mong mỏi và kỳ vọng, đó là cử tri Catalonia bầu ra được một hệ thống chính quyền địa phương ổn định, có trách nhiệm, điều hành và quản lý tốt vùng này trong khuôn khổ Hiến pháp Tây Ban Nha và luật pháp quốc tế. Một khi Catalonia ổn định thì sự toàn vẹn, thống nhất của Tây Ban Nha sẽ được củng cố và điều này sẽ tăng cường thêm sức mạnh, sự thống nhất và đoàn kết của toàn bộ EU. 

 

BT
Thăm dò khán giả