Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 04/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe ô tô bay – Xu hướng của tương lai

(ANTV) - Nhu cầu đi lại của nhân loại ngày càng tăng mạnh. Cùng với sự phát triển của hạ tầng đô thị là sự gia tăng chóng mặt của dân số thế giới và các phương tiện giao thông. Giải quyết bài toàn tắc nghẽn, ý tưởng về những chiếc xe biết bay đã ra đời.

Mong muốn cho ra đời một chiếc xe vừa chạy ngoài đường, vừa có thể cất cánh, nhiều nhà khoa học đã dành tâm huyết đầu tư nghiên cứu để cho ra đời một chiếc ôtô bay.

Không còn chỉ xuất hiện trên truyện tranh hay phim khoa học viễn tưởng, ô tô bay đã trở thành hiện thực và được kỳ vọng là phương tiện giao thông quan trọng trong tương lai.

Archer Aviation, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California, Mỹ đã hé lội thiết kế mẫu máy bay điện mới trong một sự kiện diễn ra tại Los Angeles hôm 10/6. Hãng này cho biết, đây sẽ là nền móng cho đội taxi bay hoạt động xuyên thành phố và giúp giảm tắc đường trong tương lai.

Mẫu taxi bay mới mang tên Maker, nặng 1.500 kg, sải cánh dài 12 m. Nó trông giống một phương tiện lai giữa máy bay thông thường và trực thăng.

Loại máy bay Archer Aviation đang phát triển thường được gọi là xe bay, dù chúng hiếm khi trông giống một chiếc xe. Phần lớn chúng chạy bằng điện, chỉ chở được ít hành khách và hướng đến các chuyến bay ngắn trong thành phố hoặc trong khu vực.

Nhiều công ty khác cũng đang hướng tới sản xuất ô tô bay như Archer Aviation. Aircar, một chiếc xe vừa hoàn thiện thử nghiệm bay lịch sử cách đây ít ngày, là một sản phẩm khá ấn tượng. Mẫu xe bay này có thể đạt độ cao hơn 2.400 m và biến đổi thành xe hơi trong chưa đầy 3 phút hoàn thành chuyến bay liên thành phố kéo dài 35 phút ở Slovakia hôm 29/6.

AirCar nguyên mẫu 1 trang bị động cơ cánh cố định là thiết kế của giáo sư Stefan Klein, được phát triển bởi công ty KleinVision ở Slovakia.

Các nhà phát triển cho biết AirCar đã hoàn thành hơn 40 giờ bay thử nghiệm, rất phù hợp cho các hành trình giải trí và tự lái, hoặc dịch vụ taxi thương mại. Phương tiện sử dụng động cơ BMW, chạy bằng xăng thông thường và có thể chở hai người.

Thực tế ý tưởng phát triển ô tô bay đã có từ những năm 1840, khi 2 anh em Willam Henson và John Stringfellow đăng ký bằng sáng chế cho sản phẩm ô tô bay đầu tiên trong lịch sử. Dù chiếc xe không thể hoàn thiện sau đó, nhưng sự kiện đã mở đầu cho hàng loạt sáng chế sau này.

Dần dần theo thời gian, với sự phát triển của công nghệ, các mẫu ô tô bay được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại. Nhưng liệu dòng xe bay có thể xuất hiện tại thị trường vẫn là điều khó nói. Không phải ngẫu nhiên mà đã qua hàng chục năm từ khi có những ý tưởng xe bay đầu tiên, chúng ta vẫn chưa có một sản phẩm ô tô bay được sản xuất đại trà.

Ô tô bay, một phương tiện lưỡng dụng vừa có thể bay vừa có thể vận hành dưới mặt đất thực sự hữu hiệu, nhất là ở những đô thị ùn tắc triền miên, hạ tầng quá tải. Tuy nhiên hạ tầng phục vụ loại phương tiện này vẫn chưa được tính tới. Hy vọng, trong tương lai không xa, việc vận hành xe ô tô bay có thể trở thành một trong những giải pháp, lựa chọn của các đô thị đông đúc trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả