Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 25/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe buýt không người lái sẽ phục vụ SEA Games 30

(ANTV) - Công ty Coast Autonomous có trụ sở tại Mỹ mới đây cho biết, sẽ cung cấp những chiếc xe buýt không người lái để phục vụ SEA Games 30. Phương tiện này sẽ đưa đón vận động viên và du khách tại thành phố New Clark, Philippines, nơi diễn ra sự kiện này.

 

Dự kiến, mẫu buýt này có thể chở 12 tới 14 vận động viên đến và đi từ các địa điểm thể thao. Xe cũng phục vụ các cổ động viên trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng thiết lập hệ thống bản đồ 3D độ phân giải cao, để xe buýt tự hành xác định lộ trình trong quá trình di chuyển và cảm biến giúp tránh xảy ra tai nạn.
 
Theo thiết kế, xe sẽ chạy với tốc độ khoảng 25 dặm/h (hơn 40km/h). Sau khi sạc điện trong 6 tiếng, buýt tự hành có thể chạy liên tục trong 18 giờ.
 
 Mỹ: Phát minh mới giúp tay giả có cảm giác
 

 

Các nhà nghiên cứu thuộc một trường Đại học tại Mỹ đã phát triển công nghệ "thực tế ảo" mới giúp mang lại cảm nhận xúc giác trên cánh tay giả cho người sử dụng.
 
Cựu binh người Mỹ Garrett Anderson, sống tại bang Illinois, chưa bao giờ vui như vậy khi cảm nhận được bàn tay cả hai người con của mình.  Anh đã mất gần hết cánh tay phải hồi năm 2015 khi đang tham chiến ở Iraq. Hiện anh đeo một cánh tay giả có thể giúp anh cầm nắm đồ vật và thực hiện các cử động đơn giản, nhưng cánh tay này không thể mang lại cho anh cảm nhận xúc giác.
 
AnhGarrett Anderson,Người Mỹ nói:“Vâng, tôi đã mất cánh tay 15 năm trước. Đứa con lớn nhất của tôi 13 tuổi, đứa thứ 2 10 tuổi nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy bàn tay của chúng bằng cánh tay phải của  mình.”
 
Công nghệ "thực tế ảo" có tên gọi Epidermal VR, do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Northwestern phát triển, đã giúp anh Anderson có được điều này.
 
Theo tạp chí Nature, công nghệ mới này kết hợp 32 bộ dẫn động lập trình riêng lẻ - thiết bị phát ra những xung điê%3ḅn hoặc rung động, được gắn vào một vật liệu mềm dẻo làm từ silicon để dán lên da.
 
Nhà nghiên cứu John A. Rogers, Đại học Northwestern nói:“ Hiện tại chúng ta mới chỉ sử dụng mắt và tai cho những trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Và chúng ta đã hoàn toàn bỏ qua cơ quan lớn nhất của cơ thể: đó là da và cảm giác chạm, mà theo tôi nó cung cấp các kết nối cảm xúc sâu sắc nhất giữa con người.”
 
Bộ dẫn động có kích thước như đồng xu này sẽ rung để tạo cảm nhận về xúc giác.
 
Nhà nghiên cứu John A. Rogers, Đại học Northwestern nói:“ Thiết bị này được lập trình qua phần mềm màn hình cảm ứng. Bằng cách chạm vào màn hình, bạn có thể tái tạo cảm giác chạm ảo trên hệ thống đó khi tiếp xúc với da.”
 
Nhóm tác giả cho biết thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong các tương tác xã hội, tạo nên động tác vuốt ve của cánh tay lên người thân trong cuộc gọi video, hoặc một cái vỗ về khích lệ tới người bạn cùng đội nhóm trong trò chơi ảo./.
Thăm dò khán giả