Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:30, Thứ 7, 05/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe bán đồ ăn bằng những ngôn ngữ ký hiệu

(ANTV) - Tại Pakistan, người khiếm thính vẫn chịu nhiều rào cản trong xã hội, khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình hòa nhập cộng đồng và đặc biệt là tìm kiếm việc làm. Thấu hiểu điều này, một dự án sáng tạo đã ra đời không chỉ hỗ trợ giải quyết được cả 2 vấn đề trên, mà còn giúp thay đổi nhận thức xã hội về những người khiếm thính. Câu chuyện tại thủ đô Islamabad. 

 

 

Chiếc xe tải màu vàng với logo nổi bật là một cặp kính mắt và một bộ ria mép đang thu hút những sinh viên của ngôi trường cao đẳng Millennium ở thủ đô Islamabad của Pakistan. Nhưng trên chiếc xe này, còn có một hướng dẫn đặt đồ ăn khá đặc biệt, đó là những ngôn ngữ ký hiệu.

Chị Misal Shahzad, sinh viên trường Cao đẳng Millennium, Pakistan bày tỏ: Thông thường, bất cứ khi nào chúng tôi gặp một người khiếm thính, chúng tôi không biết làm thế nào để giao tiếp. Ở đây họ đã đặt một bảng gợi ý, điều này rất hữu ích nếu bạn muốn gọi đồ. Tôi đã học được cách nói “xin chào” và cách nói “cảm ơn”. Còn đây là “tình bạn” và nếu bạn muốn nói “có”, thì chỉ cần làm như thế này. Tôi đã học được rất nhiều điều thú vị từ những nhân viên ở đây.

Dự án có tên Abey Khao tạm dịch là ''Những quý ông sành ăn" cũng chính là chiếc xe tải bán thức ăn nhanh lưu động đầu tiên ở Pakistan mà nhân viên hoàn toàn là những người khiếm thính. Người sáng lập ra dự án này cũng có hoàn cảnh khá đặc biệt, khi cả gia đình cô... bố, mẹ và hai anh trai đều không may mắn khuyết đi một phần thính lực.

Chị Ayesha Raza – Đồng sáng lập dự án  Abey Khao cho biết: Phần lớn thanh niên khiếm thính ở Pakistan đều không có việc làm và họ phải đối mặt với những vấn đề như rào cản ngôn ngữ, bất bình đẳng và phân biệt đối xử. Tại Abey Khao, khách hàng đón nhận văn hóa khiếm thính và đặt đồ bằng ngôn ngữ ký hiệu. Chúng tôi đang kết nối và làm ngắn đi khoảng cách giữa cộng đồng và những người khiếm thính.

Theo anh Sheikh Faizan - Đồng sáng lập dự án  Abey Khao: Hầu hết các lĩnh vực đều e ngại việc tuyển dụng những người khiếm thính vì khoảng cách giao tiếp. Trong các khu vực chính phủ, những người như chúng tôi chỉ làm những công việc lặt vặt. Vì vậy, chúng tôi đã tạo ra con đường riêng của mình thông qua lĩnh vực kinh doanh, dù chỉ là hoạt động kinh doanh nhỏ.

Nhưng xem ra hoạt động kinh doanh của “Những quý ông sành ăn” đang rất phát đạt. Các nhân viên làm việc luôn tay để phục vụ nhu cầu của thực khách. Không có một lời nào được nói ra, nhưng ai cũng hiểu công việc của mình. Những ngôn ngữ đặt đồ ăn hay chuẩn bị đồ ăn đều rất thành thạo, chuyên nghiệp.

Chị Noor Ul Ain Zafar – Giáo viên trường Cao đẳng Millennium, Pakistan cho rằng: Abey Khao không chỉ tạo ra nhận thức lớn hơn về ngôn ngữ ký hiệu trong các sinh viên, mà còn tạo nguồn cảm hứng cho sinh viên của cao đẳng Millennium tìm kiếm và theo đuổi con đường kinh doanh như một lựa chọn nghề nghiệp.

Bà Mona Kanwal – Quản lý tuyển sinh, trường Cao đẳng Millennium, Pakistan cho biết: Nó đang tạo ra rất nhiều khác biệt về mặt nhận thức, mà trước hết chính là sự đồng cảm và bình đẳng giữa mọi người trong xã hội.

Sau chặng dừng chân ở trường cao đẳng Millennium, chiếc xe tải bán đồ ăn lưu động Abey Khao lại rong ruổi trên các đường phố ở Islamabad phục vụ những món ăn ngon và gắn kết cộng đồng qua những ngôn ngữ đặc biệt.

BT
Thăm dò khán giả