Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 3, 21/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025

(ANTV) - Sáng ngày 20/7, đã diễn ra Cuộc họp liên ngành thảo luận về xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 bằng hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam chủ trì cuộc họp.

Phát biểu khai mạc, Trưởng SOM Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cần xác định rõ các mục tiêu, nguyên tắc và cấu trúc, phù hợp với Hiến chương ASEAN.

Thông qua văn kiện Tầm nhìn này, ASEAN cần tiếp tục cho thấy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hội nhập khu vực, duy trì hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, đóng góp vào hòa bình và phát triển của thế giới. ASEAN cũng cần đảm bảo cách tiếp cận bao trùm trên chặng đường phát triển của tương lai, bao gồm thúc đẩy hơn nữa liên kết, tận dụng hiệu quả khoa học và công nghệ, duy trì sự phát triển nhanh của khu vực đồng thời quan tâm đầy đủ đến các thành phần trong Cộng đồng và tiểu vùng, tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng đến người dân, đặt người dân vào trung tâm của quá trình phát triển.

Trao đổi tại Cuộc họp, các nước ASEAN đánh giá cao đề xuất của Việt Nam, khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Việt Nam trong quá trình thảo luận, góp phần định hướng phát triển phù hợp cho Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.
 
Các nước đề nghị Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 cần bao trùm các nội dung về chuyển đổi số, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, phát triển bao trùm, thúc đẩy bản sắc ASEAN. Các nước ASEAN cũng đề nghị chú trọng các biện pháp nâng cao hiệu quả của bộ máy của ASEAN, phối hợp liên ngành-liên trụ cột, tăng cường sự tham gia của tất cả các thành phần trong xây dựng Cộng đồng bao gồm kênh Nghị viện, kênh học giả và nghiên cứu, kênh doanh nghiệp, các tổ chức xã hội.
BT
Thăm dò khán giả