Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định xong danh tính các nạn nhân vụ xả súng tại New Zealand

(ANTV) -  Hôm 21/3, Cảnh sát New Zealand cho biết đã hoàn tất tiến trình xác định danh tính của toàn bộ 50 nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước, qua đó giúp gia đình các nạn nhân có thể tiến hành lễ mai táng.

 

Cùng ngày, hơn 10 triệu đô la New Zealand (khoảng 6,79 triệu USD) đã được quyên góp để ủng hộ các gia đình nạn nhân của vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo của thành phố Christchurch. Ngoài các khoản tiền từ quỹ ủng hộ cộng đồng, gia đình nạn nhân của vụ xả súng tại Christ-church cũng có thể tiếp cận chương trình bảo hiểm công cộng của Công ty Bồi thường Tai nạn New Zealand để nhận các khoản chi trả tang lễ và hỗ trợ gia đình nạn nhân, cũng như chi phí bệnh viện dành cho những người bị thương phải nằm viện.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã ban hành lệnh cấm ngay lập tức việc bán các loại súng trường tấn công và súng trường bán tự động, nhằm phản ứng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng. Sau vụ xả súng tại Christchurch, Thủ tướng Jacinda Ardern đang nỗ lực thắt chặt luật sử dụng súng cũng như kêu gọi người dân tự động giao nộp những vũ khí không cần thiết cho chính phủ.

Pháp điều lực lượng chống khủng bố kiểm soát cuộc biểu tình “Áo vàng”

Ngày 20/3, người phát ngôn của chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux cho biết, các binh sỹ thuộc lực lượng chống khủng bố Sentinelle sẽ được huy động tham gia cùng lực lượng an ninh bên lề cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng” vào cuối tuần này, đặc biệt là tại thủ đô Paris.  

 

Sentinelle là lực lượng quân đội tinh nhuệ của Pháp được triển khai kể từ sau khi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu hồi tháng 1/2015 nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo và được tăng cường sau vụ khủng bố ngày 13/11/2015 tại Paris. Mục tiêu chính của lực lượng này là phát hiện, ngăn chặn và chiến đấu với các mối đe dọa khủng bố, bảo vệ các vị trí trọng yếu trên toàn nước Pháp. Do vậy, trước nguy cơ tái diễn bạo lực bên lề cuộc biểu tình thứ 19 của phong trào “Áo vàng” thì  chính phủ Pháp sẽ huy động 7.000 binh sĩ Sentinelle.

Theo chính phủ Pháp, các binh sĩ chống khủng bố có nhiệm vụ chính là bảo vệ các cơ quan trọng yếu. Lực lượng này sẽ được bố trí giữ khoảng cách với người biểu tình “áo vàng”. Trong một diễn biến liên quan, thành phố Nice, miền Nam nước Pháp sẽ cấm các cuộc biểu tình “Áo vàng” vào cuối tuần này.

BT
Thăm dò khán giả