Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:58, Thứ 7, 17/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định nguyên nhân vụ máy bay mất tích tại Nga

(ANTV) - Một chiếc máy bay chở khách hạng nhẹ An-28 trên chặng bay từ thị trấn Kedrovyi đến thành phố Tomsk thuộc tỉnh Tomsk (vùng Siberia), cách Moskva hơn 3.600km về phía Đông, đã phải hạ cánh khẩn cấp trong rừng Taiga sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu lúc 12h27 ngày 16/7 (theo giờ Moskva).

 Chiếc máy bay kể trên thuộc sở hữu của Hãng hàng không Siberia, hoạt động trên các chặng bay ngắn ở vùng Siberia và Viễn Đông, Liên bang Nga. Các cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân sơ bộ của vụ tai nạn là do cả hai động cơ của máy bay đều hỏng.

Sau khi được tin máy bay An-28 mất tích, đội cứu hộ địa phương ngay lập tức được huy động lên đường tìm kiếm theo tín hiệu khẩn cấp phát ra từ chiếc máy bay và phát hiện vị trí máy bay lúc 14h36 (theo giờ Moskva). Rất may, toàn bộ 18 người trên máy bay đều an toàn và cả hành khách lẫn thành viên phi hành đoàn đã được đưa về trung tâm thành phố Tomsk.

Ngày 16/7, tại trụ sở Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp cấp Bộ trưởng nghe báo cáo về Bảo vệ nhân viên nhân đạo trong xung đột vũ trang. Cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves le Drian (nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng 7/2021) chủ trì.

Tại cuộc họp, các nước thành viên HĐBA LHQ khẳng định mạnh mẽ cam kết bảo đảm an toàn, an ninh cho nhân viên nhân đạo, thúc giục việc tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và điều tra, xét xử hành vi vi phạm luật nhân đạo.

Các nước cũng trao đổi ý kiến về tình hình một số khu vực xung đột và biện pháp tăng cường vai trò của HĐBA LHQ tại đây.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định vai trò quan trọng của nhân viên LHQ trong giảm nhẹ gánh nặng nhân đạo và hỗ trợ người dân.

Đại sứ Đặng Đình Quý lên án hành vi tấn công, bạo lực đối với nhân viên nhân đạo và nhân viên của LHQ, đồng thời kêu gọi các quốc gia cần tuân thủ hiến chương LHQ, tăng cường đối thoại, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, phục hồi hậu xung đột và xây dựng hòa bình bền vững.

 

BT
Thăm dò khán giả