Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định một nghi can vụ nổ tàu điện ngầm ở London

(ANTV) - Cập nhật thông tin về vụ đánh bom ở nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô London của Anh vào sáng 15/9, theo Sky News, cảnh sát Anh đã xác định được một nghi can trong vụ tấn công này. Trước đó, vụ đánh bom xảy ra vào giờ cao điểm sáng 15/9 trên một đoàn tàu tại nhà ga Parsons Green đã gây hỗn loạn và khiến nhà ga đóng cửa ngay lập tức.

Hiện tại, cảnh sát chưa cung cấp danh tính của nghi phạm và cũng không loại trừ khả năng vụ tấn công được thực hiện không chỉ bởi một thủ phạm.

Ngay sau vụ tấn công xảy ra, trang thông tin Amaq của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đăng thông tin cho biết một nhóm thành viên của tổ chức này đã “tiến hành vụ đánh bom tại một ga tàu điện ngầm ở London”. 

Lên tiếng về vụ việc, Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh cần phải trừ khử chủ nghĩa cực đoan và thái độ thù địch, vốn là căn nguyên kích động khủng bố, đồng thời để ngỏ khả năng nâng mức cảnh báo nguy cơ khủng bố của Anh từ mức "nghiêm trọng" hiện nay, lên mức "nguy cấp".

HĐBA họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Rạng sáng16/9 (giờ Hà Nội), kết thúc cuộc họp khẩn về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) gồm 15 nước thành viên đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án hành động mà họ cho là mang tính "kích động nghiêm trọng" này và đề nghị Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.

Tuy nhiên, tuyên bố chung không đưa ra lời kêu gọi tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ HĐBA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Triều Tiên phải bắt đầu giải giáp hạt nhân bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước khi vào phòng họp, Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft cảnh báo HĐBA có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, song không xem xét vấn đề này vào hôm nay (16/9). Ông cũng kêu gọi các quốc gia thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên, nhất là những biện pháp có ảnh hưởng trực tiếp nhất đối với Bình Nhưỡng.

Cũng trước thềm cuộc họp kín của HĐBA, Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre nói vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy mức độ đe dọa từ Bình Nhưỡng đã lên tới quy mô toàn cầu.

Trước đó ngày 15/9, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo bay qua phía Bắc Nhật Bản, sau đó rơi xuống Thái Bình Dương. Tên lửa này đã bay được một quãng đường dài chưa từng có tiền lệ, đủ để vươn tới Guam, lãnh thổ của Mỹ tại Thái Bình Dương.

HĐBA LHQ đã quyết định triệu tập một cuộc họp khẩn vào chiều 15/9 sau vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 14 của Bình Nhưỡng trong năm 2017 này.

BT
Thăm dò khán giả