Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 3, 07/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định danh tính các nghi phạm tấn công Tổng thống Venezuela

(ANTV) - Ngày 6/8, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab thông báo, cơ quan an ninh nước này đã xác định được những thủ phạm tham gia trực tiếp và các đối tượng hỗ trợ cho vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro bằng thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ xảy ra cách đây hai ngày.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Caracas, ông William Saab cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính và địa điểm nơi những đối tượng này cư trú trước khi thực hiện kế hoạch, cũng như những mối liên kết đầu tiên với nước ngoài của nhóm này. Kết quả điều tra ban đầu cũng nhận định nhiều khả năng âm mưu này có liên quan tới một vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi năm 2017. Theo ông William Saab, ngay sau khi xảy ra vụ nổ, lực lượng an ninh Venezuela đã xác định được địa điểm các đối tượng điều khiển các thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ và 2 tên có nhiệm vụ điều khiển một thiết bị bay đã bị bắt tại chỗ với đầy đủ tang vật.

Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/8 tuyên bố Tehran có thể tiến hành đàm phán với Mỹ chỉ khi Washington chứng minh được sự đáng tin cậy của họ sau khi nước này đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

 

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran, Tổng thống Iran nêu rõ chính quyền Mỹ cần phải chứng minh rằng họ sẵn sàng giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nhiều hiệp ước quốc tế khác. Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu: “Chúng tôi luôn ủng hộ biện pháp ngoại giao và đàm phán, nhưng các cuộc đàm phán cần phải chân thật. Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân (năm 2015), và sau đó lại muốn đàm phán với chúng tôi.”

Tuy nhiên trong những diễn biến mới nhất, ngay sau khi tuyên bố của Tổng thống Rouhani được đưa ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran bắt đầu từ 0h ngày 7/8 theo giờ Mỹ. Theo thông cáo báo chí, gói trừng phạt này cấm Iran thu mua đồng USD, chặn giao dịch về ô tô, vàng và một số kim loại khác như thép và nhôm. Ngoài ra, Mỹ cũng ngừng nhập khẩu thảm và thực phẩm của Iran, đồng thời chặn một số giao dịch bằng đồng nội tệ của nước này.

BT
Thăm dò khán giả