Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WTO tự tin đối phó với mọi chính sách thương mại mới của Mỹ

(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo vừa qua khẳng định, mặc dù WTO chưa thảo luận các vấn đề thương mại với chính quyền mới ở Mỹ, nhưng ông tin tưởng rằng tổ chức này có thể đối phó với bất kỳ chính sách thương mại mới nào của nước này.

Ông Azevedo cho biết, WTO là 1 diễn đàn có nhiệm vụ giải quyết các tranh chấp thương mại và thương lượng các quy định thương mại mới, đồng thời cung cấp các công cụ để giải quyết nhiều quan ngại được nêu ra. Do đó, sẽ không có vấn đề gì là không thể kiểm soát, và các thành viên WTO luôn có thể tìm ra 1 hướng đi cho tương lai.

Trước đó, với chính sách đặt nước Mỹ lên hàng đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – vốn được cho là thỏa thuận thương mại tạo động lực lớn cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Trump hiện cũng đang đề cập đến khả năng rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), và có thể là cả WTO.


Nhật Bản đền bù kỷ lục trong vụ kiện tại căn cứ Mỹ

Sáng 23/02, tòa án cấp quận Naha thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản, đã phán quyết về vụ kiện ô nhiễm tiếng ồn tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở tỉnh này. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ phải đền bù 1 số tiền kỷ lục khoảng 30,2 tỷ Yên, tương đương 267 triệu USD, cho người dân sống gần căn cứ.

Phán quyết nêu rõ, người dân sống gần căn cứ không quân Mỹ Kadena sẽ được đền bù khoảng 30,2 tỷ Yên, vượt xa mức đền bù 8,2 tỷ Yên, mà người dân sống gần căn cứ Không quân Atsugi của Mỹ tại tỉnh Kanagawa, gần thủ đô Tokyo, nhận được trong 1 vụ kiện tương tự. Phản ứng trước phán quyết này, Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục thực thi những biện pháp cần thiết để giảm ô nhiễm tiếng ồn trong khu vực.

Trước đó, gần 22.000 người dân sống gần căn cứ Kadena than phiền rằng, giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng và thính lực suy giảm do tiếng ồn máy bay. Họ đề nghị đền bù cho những thiệt hại trong tương lai và yêu cầu cấm bay tại căn cứ này từ 7giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ đề nghị cấm các chuyến bay vào ban đêm và sáng sớm.

 

BT
Thăm dò khán giả