Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 03/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WTO phán quyết Mỹ thắng trong tranh cãi với EU về Airbus

(ANTV) - Tổ chức thương mại thế giới WTO ngày 2/10 ra phán quyết Mỹ đã chịu thiệt hại tương đương gần 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của Chính phủ các nước châu Âu dành cho các máy bay A350 và A380 của Airbus. Theo đó, WTO đã chấp thuận cho Mỹ đánh thuế đối với lượng hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 7,5 tỷ USD liên quan đến chính sách trợ cấp trái phép mà EU dành cho Airbus.

 

Theo danh sách sơ bộ của Đại diện Thương mại Mỹ, các sản phẩm bị đánh thuế sẽ bao gồm các máy bay của Airbus, trực thăng, rượu vang, túi xách và cả pho mát. Tuy nhiên, trước khi Mỹ có thể áp bất cứ mức thuế nào theo kế hoạch, Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO sẽ phải chính thức thông qua báo cáo trên của tổ trọng tài, thủ tục có thể mất từ 10 ngày đến 4 tuần.

Trước đó, năm 2004, Washington đã đề nghị WTO cho phép đánh thuế lên tới 11,2 tỷ USD nhằm vào hàng hóa của EU với cáo buộc EU trợ cấp trái phép cho Airbus. Hiện chưa rõ liệu Đại diện Thương mại Mỹ có thu hẹp danh sách các sản phẩm bị đánh thuế hay không sau khi WTO chỉ đồng ý với mức đánh thuế là 7,5 tỷ USD. Trong khi đó, Brussels cũng đề nghị WTO cho đánh thuế khoảng 10 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong một tiến trình song song, mà dự kiến WTO sẽ ra quyết định vào năm tới./.

 

Anh công bố kế hoạch Brexit mang tính quyết định

Theo kế hoạch mới mà Thủ tướng Anh Boris Johnson gửi tới EU, London đề xuất thiết lập 1 vùng quản lý chung cho toàn đảo Ireland, để tránh việc dựng các điểm kiểm tra hải quan với hàng hóa trao đổi giữa 2 bên sau Brexit. Bắc Ireland sẽ tạm thời tuân theo các quy định và tiêu chuẩn của EU, nhưng cũng phải phù hợp với thể chế tại khu vực này. Nông sản nhập vào Ireland từ các khu vực khác ở Anh sẽ phải trải qua sự kiểm tra theo luật định của EU.

Anh khẳng định các đề xuất trên sẽ giúp đảm bảo tính thống nhất của thị trường chung châu Âu, cũng như bảo toàn thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành tại đảo Ireland.

Đảng Hợp nhất dân chủ Bắc Ireland đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch mới, trong khi Công đảng đối lập cảnh báo các đề xuất mới sẽ khó nhận được sự ủng hộ từ các nước EU.  Về phần mình, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tuyên bố hoan nghênh kế hoạch Brexit của London có những “tiến triển tích cực”, dù vẫn còn nhiều “điểm rắc rối mà hai bên cần trao đổi thêm”

BT
Thăm dò khán giả