Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 25/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WTO họp về tranh chấp thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc

(ANTV) -Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 24/7 bước vào ngày họp thứ 2 để thảo luận về tranh chấp thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Cuộc họp có sự tham dự của các đại diện đến từ 164 nền kinh tế thành viên WTO. Ngày họp đầu tiên hôm qua đã kết thúc mà không đạt kết quả.

 

Theo Hàn Quốc, việc Nhật Bản áp dụng các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang thị trường Hàn Quốc đã vi phạm các quy định của WTO và kêu gọi Tokyo dỡ bỏ ngay lập tức những hạn chế này. Về phần mình, Nhật Bản cho rằng những biện pháp đó là cần thiết để giải quyết những quan ngại về vấn đề an ninh quốc gia.
 
Căng thẳng thương mại có nguy cơ tiếp tục leo thang khi Nhật Bản đe dọa loại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" là danh sách các quốc gia được được miễn trừ tối đa các hạn chế thương mại của Nhật Bản.
 
Mỹ - Hàn nhất trí tăng cường hợp tác an ninh
 

 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh xảy ra các vụ máy bay Nga và Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của Hàn Quốc gần đây. Đây là kết quả cuộc hội đàm sáng nay 24/7 giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong.
 
Tại hội đàm, hai bên đã thảo luận cách thức phối hợp các nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở vùng Vịnh. Ông Bolton nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc cần hợp tác chặt chẽ trong phản ứng với các vụ việc có thể xảy ra trong tương lai tương tự vụ các máy bay Nga và Trung Quốc vào KADIZ của Hàn Quốc.
 
Hai bên cũng đề cập vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng, theo đó quyết định tiến hành các cuộc tham vấn trên tinh thần liên minh Mỹ - Hàn một cách "hợp lý và công bằng" nhất.
 
Ngoài ra, hai bên thảo luận những vấn đề tồn đọng, trong đó có vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhà Xanh không cung cấp thêm chi tiết.
Thăm dò khán giả