Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 15/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WMO xác nhận mức nhiệt cao kỷ lục ghi nhận ở Bắc Cực

(ANTV) - Ngày 14/12, Tổ chức Khí tượng thế giới thuộc Liên hợp quốc (WMO) chính thức công nhận mức nhiệt 38 độ C đo được ở vùng Siberia băng giá của Nga năm ngoái là mức cao kỷ lục đối với Bắc Cực.

Theo WMO, nhiệt độ trên đo được vào ngày 20/6/2020 trong một đợt nắng nóng kéo dài ở thị trấn Verkhoyansk thuộc Siberia, là mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay ở Vòng Bắc Cực. WMO cho rằng nền nhiệt này phù hợp với khí hậu Địa Trung Hải hơn là khí hậu Bắc Cực.

Đây là lần đầu tiên WMO bổ sung mức nhiệt cao kỷ lục ở Bắc Cực vào kho dữ liệu về thời tiết và khí hậu cực đoan.

Nhiệt độ trung bình ở Bắc Siberia vào mùa Hè năm ngoái cao hơn 10 độ C so với mức nhiệt thông thường, làm gia tăng các vụ cháy rừng và khiến băng tan nhanh hơn. WMO cảnh báo mức nhiệt cao kỷ lục mới ở Bắc Cực gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu.

Mỹ lên phương án dự phòng trong đàm phán hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/12 cho biết Washington đang cùng các đồng minh lên kế hoạch cho “phương án thay thế”, trong trường hợp những nỗ lực đàm phán với Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) không đạt kết quả.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Indonesia, ông Blinken nhấn mạnh Mỹ hiện theo đuổi các chính sách ngoại giao với Iran vì đây vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, Mỹ cũng tích cực bàn thảo với các đồng minh và đối tác về những phương án thay thế.

Ngoại trưởng Blinken đồng thời dẫn tuyên bố mới đây của các nước châu Âu tham gia đàm phán, nhấn mạnh rằng "thời gian không còn nhiều và Iran vẫn chưa thực sự tham gia các cuộc đàm phán”.

Nhận định của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Iran chỉ trích các nước phương Tây chưa đủ nỗ lực để thúc đẩy hiệu quả của các cuộc đàm phán.

Bất đồng giữa các bên xoay quanh việc, yêu cầu hàng đầu của phía Iran là dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này, trong khi phía Mỹ muốn thấy Tehran trở lại tuân thủ thỏa thuận trước tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả