Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:02, Chủ Nhật, 29/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO và MSF được miễn trừ lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Hai tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bác sĩ  Không biên giới (MSF) đã được LHQ tạm thời miễn trừ các lệnh trừng phạt Triều Tiên, theo đó được phép triển khai các dự án cứu trợ tại quốc gia Đông Bắc Á trong thời gian 6 tháng. Thông báo có hiệu lực với WHO từ ngày 20/9 và với MSF từ ngày 23/9.

 

Với lệnh miễn trừ này, WHO được triển khai các trang thiết bị y tế liên quan tới vắc-xin phòng bệnh, chăm sóc tích cực, chăm sóc y tế giai đoạn cấp cứu, các thiết bị chẩn đoán đối với bệnh lao kháng thuốc và lập 1 cơ sở sản xuất túi đựng máu. Tương tự, lệnh miễn trừ cũng tạo điều kiện cho MSF thực hiện 1 số dự án chăm sóc sức khỏe tại tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên.

Từ năm 2006, HĐBA LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành thử hạt nhân. Đến nay, LHQ đang áp đặt nhiều lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng trong các lĩnh vực thương mại, vũ khí, vận tải, tài chính, ngoại giao.

Dấu hiệu kém tích cực của nền kinh tế Mỹ

Kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi một trong những động lực chính là chi tiêu tiêu dùng giảm, trong khi các doanh nghiệp cũng giảm đầu tư. Bên cạnh đó, việc tăng thuế cũng tác động tới đà phát triển của nền kinh tế số một thế giới.

 

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 8 đã giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Điều này cho thấy người tiêu dùng có thể cũng bị tác động bởi cuộc chiến thuế quan vốn khiến doanh nghiệp và các nhà sản xuất Mỹ “điêu đứng” trong nhiều tháng qua. Đầu tư kinh doanh tại Mỹ cũng tiếp tục giảm trong tháng 8. Đơn đặt hàng cho thiết bị và máy móc lâu dài đã giảm 0,2%  so với tháng 7 và giảm tới 1,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu, gói cắt giảm thuế năm 2017 không còn phát huy tác dụng cùng với căng thẳng thương mại leo thang đang đang đè nặng lên nền kinh tế Mỹ. Những tác động này đang khiến kinh tế Mỹ dần chững lại./.

BT
Thăm dò khán giả